Cựu phó chủ tịch TpHCM ra tòa vào ngày 16/9

RFA
2020-09-15
Share
  tt Hình minh hoạ. Nguyên phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và khu đất vàng số 8-12 đường Lê Duẩn.
RFA edit

Cựu phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBND TpHCM), ông Nguyễn Thành Tài và 4 người khác sẽ phải ra tòa vào ngày 16 tháng 9 để bị xét xử về cáo buộc giao trái luật khu đất 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, Tp HCM. Việc làm này gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước gần 2000 tỷ đồng.

Tin do truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 15 tháng 9. Theo cáo trạng vào năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, có tổng diện tích gần 5.000 m2 thuộc sở hữu Nhà nước.

Trong quá trình sắp xếp lại và xử lý khu đất trên, ông Nguyễn Thành Tài khi đó phụ trách lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà thuộc sở hữu Nhà nước, nhà công vụ…, đã ký quyết định và chỉ đạo cấp dưới gồm bà Nguyễn Thị Thu Thủy và các ông Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út giao lô đất vừa nêu cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue).

Dù biết rõ khu đất trên là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, song các cá nhân liên quan đã ký văn bản chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, các cá nhân liên quan còn quyết định áp dụng 22 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý, không bán đấu giá tài sản tạo điều kiện cho Lê Thị Thanh Thúy được tham gia thực hiện dự án. Khu đất "vàng" số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước trở nên thuộc sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng của VKSND tối cao, nguyên nhân khiến ông Nguyễn Thành Tài giao đất vàng cho Công ty Lavenue là bởi có quan hệ tình cảm cá nhân và sự tác động của Lê Thị Thanh Thúy.

Tuy nhiên theo tin của mạng báo Thanh Niên dẫn hồ sơ vụ án, cho biết ông Nguyễn Thành Tài kêu oan đối với kết luận trong cáo trạng là ông có tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thúy.

Riêng bà Lê Thị Thanh Thúy, trước khi phiên tòa được mở, bà có trình bày về việc từ chối 3 luật sư do gia đình chỉ định trong giai đoạn điều tra. Tin không nói rõ tên của các luật sư mà chỉ nói họ thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội. Bà Thúy chỉ yêu cầu luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang