Ông Trịnh Đình Dũng và Mai Tiến Dũng bị Đảng kỷ luật khiển trách vì các sai phạm tại Bộ Công thương

2024.01.27
Nguyên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (trái) và nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
VGP/RFA edit

Nguyên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bị Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì những sai phạm xảy ra tại Bộ Công thương.

Quyết định kỷ luật hai cựu lãnh đạo cao cấp này được đưa ra cùng với các án kỷ luật khai trừ Đảng đối với một loạt các cựu quan chức khác tại Bộ Công thương. Cuộc họp xem xét kỷ luật các lãnh đạo cao cấp trong Đảng Cộng sản dược Bộ Chính trị và Ban Bí thư tiến hành hôm 27/1.

Kết luận của cuộc họp được báo Nhà nước trích đăng xác định Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016 - 2021 vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc.

Những sai phạm này được kết luật là có nguy cơ thiệt hại rất lớn về tiền và tài sản của Nhà nước, nhà đầu tư, người tiêu dùng, lãng phí nguồn lực xã hội, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Trịnh Đình Dũng bị kết luận có sai phạm khi giữ cương vị ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những sai phạm này được xác định vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ông Mai Tiến Dũng - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (từ năm 2016 - 2021) cũng bị xác định đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

Ban Bí thư quyết định khai trừ Đảng đối với hai Thứ trưởng Bộ Công thương là ông Hoàng Quốc Vượng và Đỗ Thắng Hải. Cả hai ông đều đã bị khởi tố và bắt tạm giam trong tháng 1/2024.

Cựu Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bị cáo buộc tội “Nhận hối lộ” trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/01/2024 12:40

Bụng làm, dạ chịu... đảng viên Việt Cộng chúng nó độc quyền làm hại... nhân dân Việt Nam " độc quyền " chịu hậu quả độc hại.
Từ bao nhiêu năm qua đảng chúng nó, độc đảng, độc tài... độc quyền cử... độc diễn bầu... độc quyền chọn... độc bọn chúng nó.


Chỉ vì, chỉ vì... từ bao nhiêu năm qua, từ bao nhiêu năm nay... chưa có năm nao, chưa có bao giờ... nhân dân Việt Nam ta có
toàn quyền Tự do... tự do cử, tự do bầu, tự do chọn... ngàn ngàn nhân tài, hiền tài, thiên tài Việt Nam... có tài, có đức, có tầm,
có tâm phục vụ nhân dân Việt Nam ta... trong toàn dân, của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân Viêt Nam... vào trong các vai trò, chức vụ lãnh đạo... chính đạo, chính đáng, chính danh... Thủ tướng, các Bộ trưởng, Bộ truởng công an... Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tich Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, thành phố, tỉnh, huyện, xã, ấp... của một Chính quyền, Chính phù Việt Nam... của chính nhân dân Việt Nam tự do, do chính nhân dân Việt Nam tự do, vì chính nhân dân Viêt Nam tự do, vì chính dân tộc, tổ quốc Việt Nam có... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý nhân dân. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân ... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng.