Cựu luật sư bị tuyên án 12 tháng tù với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ”

2023.07.07
Bà Phan Thị Hương Thuỷ
Công An Nhân Dân

Cựu luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội là bà Phan Thị Hương Thuỷ vừa bị Toà án Nhân dân TP Hà Nội vào ngày 7/7 tuyên án 12 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, bà Thuỷ còn bị tuyên phải bồi thường cho người liên quan là ông Nguyễn Văn Chiến chín triệu đồng; đồng thời chịu mức án phí 200.000 đồng.

Theo truyền thông Nhà nước, phiên xử diễn ra với sự vắng mặt cả hai nhân vật quan trọng nhất, bị cáo Phan Thị Hương Thủy cũng như bị hại - luật sư Nguyễn Văn Chiến, nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội.

Bà Thuỷ (sinh năm 1959) bị khởi tố vào ngày 19/9/2022 với cáo buộc có hành vi đăng tải trên không gian mạng Internet ba bài viết được cho là có nội dung xúc phạm uy tín cá nhân, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Văn Chiến (nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam).

Ông Chiến (nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIV, nguyên Ủy viên Ủy ban tư pháp Quốc hội khóa XIV) vào cuối tháng 10/2020 đã gửi đơn đến Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) đề nghị làm rõ việc bà Phan Thị Hương Thủy, sử dụng tài khoản Facebook "Huong Thuy Phan" để đăng bài viết có nội dung xuyên tạc, xúc phạm ông.

Cơ quan chức năng xác định, từ 15/9/2020 - 2/10/2020, bà Thủy đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook “Huong Thuy Phan” đăng tải tám bài viết liên quan đến ông Chiến.

Viện Kiểm sát cho biết kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội là ba trong số tám bài viết này của bà Thuỷ có nội dung đả kích, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân ông Chiến.

Bà Thuỷ trả lời RFA sau khi có quyết định khởi tố vào năm ngoái rằng bà đã tố cáo ông Chiến không có bằng đại học nên bị ông Chiến cho là xúc phạm danh dự. Bà Thuỷ đồng thời khẳng định, bản thân không xúc phạm ông Chiến và mục đích chỉ là chống tham nhũng, đồng thời muốn người ra ứng cử vào Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội khoá X phải có đủ tiêu chuẩn quy định, trong đó có bằng đại học luật. 

Tuy nhiên, tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bà Phan Thị Hương Thủy đã xâm phạm quyền tự do dân chủ, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí….bị cáo là người hiểu biết pháp luật song sau khi phạm tội chưa thể hiện rõ sự ăn năn. Do đó, cần xử phạt bị cáo hình phạt nghiêm khắc để răn đe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/07/2023 09:07

Tất cả luật sư bảo vệ cho thân chủ đấu tranh vì nhân quyền, chống tham nhũng đều bị bắt, bị gây khó khăn, phải vào tù hoặc trốn chạy ra nước ngoài! Nhà nước VN hiện nay thực ra là nhà nước khủng bố, không phải là nhà nước pháp quyền như vẫn tự rêu rao!

HO trọc đầu
07/07/2023 14:24

Luật lệ đối với Cộng Sản VN không quan trọng, quyền lực nằm trong tay đảng được hổ trợ bởi hệ thống công an mật vụ. Các phiên tòa luật sư bào chữa cho bị cáo chiếu lệ thôi. Sao bà Phan Thị Hương Thuỷ dám tố cáo ông Chiến không có bằng đại học?