Cựu Bí thư và Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá nộp 45 tỷ đồng khắc phục hậu quả trong vụ án Hạc Thành Tower

2024.01.02
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng (trái) và cựu Bí thư Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến (phải)
RFA edit

Cựu Bí thư và Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá đã nộp mỗi người 22,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả sau khi bị khởi tố trong một vụ án tham nhũng liên quan đến dự án Hạc Thành Tower ở thành phố Thanh Hoá.

Truyền thông Nhà nước hôm 2/1 cho biết, Công an tỉnh Thanh Hoá xác nhận cựu Bí thư Trịnh Văn Chiến và cựu Chủ tịch UBND tỉnh này là Nguyễn Đình Xứng đã nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan công an nhằm khắc phục hậu quả trong hành vi đang bị điều tra. Các bị can khác trong vụ án cũng đã nộp tiền khắc phục nhưng cơ quan chức năng không cho biết cụ thể là bao nhiêu.

Ông Trịnh Văn Chiến, vào tối 29/12 bị khởi tố, bị khám nhà và bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Ông Chiến bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Vào ngày 21/10/2023, Công an tỉnh Thanh Hoá đã  khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Nguyễn Đình Xứng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, về cùng tội danh.

Theo cáo buộc của Công an tỉnh Thanh Hoá, năm 2013, ông Chiến với vai trò Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp chỉ đạo việc tính tiền sử dụng đất cho Công ty Sông Mã tại dự án Hạc Thành Tower theo đơn giá thấp hơn mức giá thực, làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 55,8 tỷ đồng.

Dự án Hạc Thành Tower ở TP Thanh Hoá có diện tích hơn 2,900 mét vuông nằm ở vị trí được cho là đắc địa của TP, là tuyến phố trung tâm, buôn bán sầm uất bậc nhất TP Thanh Hoá. 

Theo truyền thông Nhà nước, dự án đã đi vào hoạt động nhiều năm. Hiện các toà nhà được doanh nghiệp chuyển nhượng hoặc cho thuê làm trụ sở ngân hàng, khách sạn, nhà sách, spa…

Ngoài cựu Bí thư và cựu Chủ tịch tỉnh, một loạt các cựu quan chức khác thuộc tỉnh này cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” trong vụ án này. Những người bị bứt giữ bao gồm: bà Đinh Cẩm Vân, cựu Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa; ông Nguyễn Bá Hùng, cựu Phó giám đốc Sở Tài chính và Văn Xuân Hùng, cựu trưởng phòng Quản lý công sản - giá cả Sở Tài chính (đã nghỉ hưu), ông Cù Đình Hiền, cựu Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa và Bùi Văn Nam, cựu Phó Phòng Kinh tế tài chính thuộc Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.