Các nước G7 đề nghị hỗ trợ Việt Nam 15 tỷ đô la để bỏ điện than

2022.12.07
Các nước G7 đề nghị hỗ trợ Việt Nam 15 tỷ đô la để bỏ điện than Nhà máy nhiệt điện than Phả Lại ở Hải Dương hôm 14/10/2022
AFP

Các quốc gia công nghiệp phát triển G7 vừa đưa ra một đề nghị mới cho Việt Nam trị giá 15 tỷ đô la để chuyển đổi sử dụng năng lượng từ than sang các nguồn khác thân thiện hơn với môi trường. Hy vọng được đưa ra là Việt Nam sẽ đồng ý với đề nghị này vào thượng đỉnh giữa EU và các quốc gia Đông Nam Á vào ngày 14/12 tới tại Brussels, Bỉ. Reuters trích ba nguồn giấu tên biết về những thảo luận giữa hai phía, cho biết như vậy.

Theo Reuters, hồi tháng trước, tại Thượng đỉnh về khí hậu COP27 diễn ra tại Ai Cập, Việt Nam đáng nhẽ đã ký kết một hợp tác chuyển đổi năng lượng với các nước G7 nhưng các cuộc thảo luận cấp cao đã không thể thực hiện.

Để thuyết phục quốc gia nằm trong số 20 nước sử dụng nhiều than nhất thế giới, các nhà đàm phán dẫn đầu bởi EU và Anh đã đề nghị một gói tài trợ gồm gồm các khoản vay từ khu vực công trị giá 7,5 tỷ đô la và một giá trị tương tự từ nguồn khu vực tư.

Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Phương Tây cho biết đây sẽ là đề nghị cuối mà G7 đưa cho Việt Nam trước khi diễn ra Thượng đỉnh.

Hiện cả Việt Nam và EU đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Hiện cũng không rõ liệu Việt Nam có chuẩn bị để đồng ý với đề nghị này hay không.

Hồi tháng trước, tại COP27, đã có thông tin về việc các nước phát triển sẽ tài trợ cho Việt Nam khoảng 14 tỷ đô để chuyển đổi năng lượng. Tuy nhiên, một số khó khăn được đưa ra là việc thuyết phục một số lãnh đạo cấp cao của Việt Nam về thỏa thuận này. Thêm vào đó là liệu Việt Nam sẵn sàng vay bao nhiêu trong gói này thậm chí khi được vay ở mức lãi suất ưu đãi.

Theo các nguồn tin mà Reuters có được, khả năng đạt được thỏa thuận này với Việt Nam hiện ở mức 50/50.

Cũng theo Reuters, cuộc họp giữa Mỹ và EU với Việt Nam dự định diễn ra vào tháng trước ở Hà Nội đã bị bỏ trong khi tại Việt Nam vào lúc đó lại đang lưu hành kế hoạch dài hạn việc thúc đẩy sử dụng than nhiều hơn so với các tài liệu trước đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Thi Trang
07/12/2022 21:15

Hứa cuội,hứa lèo, hứa lụi để có 15 tỷ ,dại gì không hứa hè. Hứa đi rồi ta xây Hai nhà máy nhiệt điện than Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do chính phủ đã phê duyệt xây dựng tại tỉnh Đồng Nai vào tháng tới.