Nhiều công ty Đức chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

2023.12.05
Nhiều công ty Đức chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam Cờ Đức và cờ Trung Quốc tại một gian hàng xe hơi tại triển lãm xe hơi ở Thượng Hải hôm 19/4/2023 (minh họa)
Reuters

Một nghiên cứu mới đây của Phòng Thương mại Đức ở Trung Quốc cho thấy có gần nửa số công ty Đức đang hoạt động ở Trung Quốc đang có kế hoạch giảm rủi ro kinh doanh do căng thẳng địa chính trị, nhiều công ty đang chuyển hoạt động sang các nước khác bao gồm Việt Nam.

Reuters hôm 5/12 cho biết, nghiên cứu được tiến hành với 566 công ty Đức từ ngày 5/9 đến 6/10.

83% các công ty được hỏi cho biết họ lo ngại về những căng thẳng địa chính trị và phải thực hiện các bước nhằm giảm thiểu những nguy cơ làm ăn ở Trung Quốc.

Hơn 57% các công ty được hỏi cho biết họ sẽ đầu tư hơn nữa vào Ấn Độ, 37,9% cho biết sẽ đầu tư thêm vào Việt Nam, hơn 30% các công ty nói sẽ đầu tư thêm vào Thái Lan. Con số này đối với Malaysia và Singapore là 23,3% và 20,1 %.

Chính phủ Đức trước đó cũng cho biết một chiến lược nhằm làm giảm nguy cơ kinh tế của Đức trong quan hệ với Trung Quốc.

Một số nước khác ở Phương Tây cũng đang tìm cách làm giảm thiểu các rủi ro này vi lo ngại những hành động lấn lướt của Trung Quốc đối với Đài Loan và ở Biển Đông.

Mặc dù vậy, điều tra mới cũng cho thấy 54% số công ty được hỏi nói rằng họ muốn đầu tư thêm nữa vào Trung Quốc, cao hơn con số 51% vào năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.