Tổng thống Đức và đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam bàn về lao động, đầu tư

2024.01.23
Tổng thống Đức và đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam bàn về lao động, đầu tư Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Chủ tịch Võ Văn Thưởng bắt tay tại lễ đón ở Phủ Chủ tịch tại Hà Nội hôm 23/1/2024
AFP

Một phái đoàn doanh nghiệp Đức, bao gồm các công ty hàng đầu về máy đào đường hầm, trang trại điện gió và vật tư công nghiệp, tháp tùng cùng Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trong chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ ngày 23/1, khi Berlin thúc đẩy chiến lược giảm thiểu rủi ro với Trung Quốc.

Theo phòng thương mại Đức tại Việt Nam, các công ty Đức đã đầu tư hơn ba tỷ USD vào trung tâm sản xuất Đông Nam Á, trong đó gã khổng lồ ô tô Bosch là nhà đầu tư chính.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Steinmeier và Bộ trưởng Lao động Đức Hubertus Heil trong chuyến thăm dự kiến sẽ ký với các đối tác Việt Nam một bản ghi nhớ về dịch chuyển lao động có tay nghề nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa lao động Việt Nam sang Đức làm việc.

Trong số các công ty tham gia sứ mệnh thương mại lần này có Herrenknecht, công ty thống trị thị trường toàn cầu về máy khoan hầm. Họ đã bán các thiết bị phục vụ việc xây dựng tàu điện ngầm ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong bối cảnh Việt Nam có kế hoạch mở rộng hệ thống đường sắt và tàu điện ngầm.

Nhà phát triển trang trại điện gió PNE AG cũng là thành viên của phái đoàn, họ có thể đang cố gắng khai thác kế hoạch mở rộng lĩnh vực điện gió ngoài khơi của Việt Nam, bất chấp sự chậm trễ về quy định.

Công ty đa quốc gia về vật liệu xây dựng Knauf Gips và nhà cung cấp cho ngành ô tô Tesa nằm trong số những bên tham gia khác. Cả hai đều đã có nhà máy hoạt động tại Việt Nam.

Florian Feyerabend, đại diện tại Việt Nam của Quỹ Konrad Adenauer của Đức, một tổ chức nghiên cứu cho biết, chuyến thăm “nhấn mạnh sự quan tâm của Đức trong việc nhìn ra khỏi Trung Quốc và đa dạng hóa quan hệ kinh tế”.

Ông cũng cho biết thỏa thuận lao động dự kiến là một phần trong chiến lược tuyển dụng lao động có tay nghề từ nước ngoài của Đức, đồng thời lưu ý rằng trong những năm 1980, hàng nghìn công nhân Việt Nam đã chuyển đến Đông Đức.

Chuyến thăm của ông Steinmeier đã bị trì hoãn một năm vì cuộc cải tổ chính trị ở Việt Nam dẫn đến việc cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ chức vào đầu năm ngoái.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của Berlin đối với Việt Nam, chuyến thăm của ông Steinmeier diễn ra sau chuyến thăm Hà Nội của Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào tháng 11 năm 2022, chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Đức sau hơn một thập kỷ.

Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo tại Hà Nội, ông Steinmeier sẽ thăm Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh doanh của cả nước vào ngày 24/1.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/01/2024 08:24

Cheap labor... for cheap human rights ?
Cheap human rights... for cheap labor ?