Hà Tĩnh xử phạt phóng viên tìm hiểu việc xe biển xanh đón người thân ở sân bay

RFA
2024.02.09
Hà Tĩnh xử phạt phóng viên tìm hiểu việc xe biển xanh đón người thân ở sân bay Chiếc xe biển xanh, lắp còi hụ chở bà Hà ra đón con gái tại sân bay Vinh
NLĐ

Phóng viên tạp chí Công nghiệp Môi trường bị xử phạt bốn triệu đồng khi xác minh một xe biển xanh của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh bật đèn, còi ưu tiên để đón người thân ở sân bay.

Phóng viên bị xử phạt được truyền thông nhà nước xác nhận bằng tên viết tắt là ông V.Đ.T. - 37 tuổi, ngụ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Trong ngày 9/2 ông T. cho biết đã bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh xử phạt bốn triệu đồng.

Ông T. kể trên tờ Người Lao động rằng, vào ngày 2/2 khi ông đến sân bay Vinh có công việc cá nhân thì thấy chiếc xe mang biển kiểm soát 38A-066.88 lắp còi hụ, bật đèn ưu tiên dừng ở sảnh chờ sân bay Vinh đón người thân. Qua tìm hiểu, ông biết chiếc xe trên của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh nên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Lệ Hà - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh - để xác minh thông tin.

Qua trao đổi điện thoại, bà Hà xác nhận có sự việc dùng xe biển xanh đi đón người thân ở sân bay Vinh và hẹn ông tới cơ quan nói chuyện.

Sau khi ông tới Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh, bà Hà cáo bận đi họp nên ông không làm việc trực tiếp được. Tuy nhiên lúc chuẩn bị rời đi thì lực lượng chức năng Hà Tĩnh mời làm việc, lập biên bản xử phạt ông bốn triệu đồng.

Sự việc ông T. bị phạt ngay sau đó được đăng tải trong bản tin báo chí. Nội dung đăng tải ban đầu ghi rằng phóng viên V.Đ.T. đã "tự ý liên hệ hoạt động báo chí" sau khi phát hiện một xe vi phạm việc quản lý, sử dụng tài sản công.

Hành vi của phóng viên V.Đ.T. vi phạm hành chính: phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí của cơ quan báo chí đang công tác, nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh ra quyết định xử phạt hành chính phóng viên V.Đ.T. với số tiền bốn triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi dư luận xôn xao câu chuyện xe biển xanh của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh mở còi ưu tiên để đón người thân ở sân bay thì một phần nội dung bản tin trên đã được cắt bỏ.

Hôm 7/2 trên website tạp chí Công Nghiệp Môi Trường ghi rõ tạp chí không cử phóng viên đi tác nghiệp, nhưng Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh kết luận là phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí của cơ quan đang công tác.

Liên quan sự việc này, bà Nguyễn Thị Lệ Hà - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Tĩnh – giải thích rằng trong lúc dùng xe biển xanh đi chúc Tết cán bộ lão thành ở Nghệ An, bà đã ghé sân bay Vinh đón con gái để đưa về Hà Tĩnh chung.

Do máy bay đến trễ, xe bà phải đỗ gần lối ra vào tầng hai nhà chờ sân bay gần một tiếng. Trả lời báo chí, bà Hà thừa nhận việc sử dụng xe công vụ vào sân bay đón con là sai. Tuy vậy, bà giải thích khi mới về công tác tại Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh (hơn một năm trước), thấy xe của đơn vị được lắp đèn ưu tiên và còi hơi, đã nhiều lần nhắc nhở tài xế tháo cất song người này chưa thực hiện.

Trong ngày 9/2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Tĩnh cho truyền thông hay đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.H.S là tài xế chở bà Hà đón con gái ở sân bay Vinh, với số tiền 2,5 triệu đồng. Công an đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hai tháng đối với ông S. và tịch thu bộ còi, đèn ưu tiên về hành vi xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Hiện, Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã nắm được sự việc, giao Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh báo cáo để trình Thường trực Tỉnh ủy có biện pháp kiểm điểm theo quy định. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/02/2024 09:07

CSVN nói chung và công an nói riêng rất sợ báo chí, vì báo chí phản ảnh sự thật, đưa ra ánh sáng các tiêu cực, vi phạm của cán bộ đảng viên. Do vậy họ quản lý báo chí rất rất rất chặt. Trường hợp này vì phóng viên viết không theo chỉ đạo, gây dư luận không tốt về cán bộ đảng viên đang chức, cụ thể là Chủ tịch Hội LH phụ nữ Hà Tĩnh nên địa phương ra tay can thiệp ngay, xử phạt thật nặng phóng viên để dằn mặt. Vụ việc này lại càng thêm chứng tỏ cho mọi người thấy quan chức cả tốt và xấu đã cấu kết với nhau chặt chẽ như thế nào, họ chẳng vì dân, vì nước gì cả, chỉ vì quyền lợi của cá nhân và "tập thể lãnh đạo" mà thôi! Vậy, họ có khác gì một tổ chức maphia không?

Duy Hữu, USA
09/02/2024 21:21

Ừ thì... bụng làm, dạ chịu... vừa ăn cướp, vừa đánh trống, vua đánh trống, vua ăn cướp...
cái đám đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá vương, bá quyền, cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng...

độc diễn... chơi luật rừng, dùng rừng luật, theo đúng luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng,
độc diễn... ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận, ngụy thuyết, ngụy danh, ngụy quân, ngụy quyền Việt Cộng,

độc quyền, độc địa... đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm, vô trách nhiệm cho đảng viên cấp dưới, cho tài xế, cho phóng viên.

Duy Hữu, USA
09/02/2024 21:34

Ừ thì... bụng làm, dạ chịu... vừa ăn cướp, vừa đánh trống, vua đánh trống, vua ăn cướp...

cái đám đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá vương, bá quyền, cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng...
độc diễn... chơi luật rừng, dùng rừng luật, theo đúng luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng,

độc diễn... ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận, ngụy thuyết, ngụy danh, ngụy quân, ngụy quyền Việt Cộng,
độc quyền, độc địa... đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm, vô trách nhiệm cho đảng viên cấp dưới, cho tài xế, cho phóng viên.

Anonymous
09/02/2024 22:42

Vậy là ngài bi thư tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo , sừ lý vụ Bà Chủ Tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh,đã vi phạm luật pháp của nhà nước như thế này sao hả trời.. ???