Công an Hà Nội ngăn cản cộng đồng người Ukraine tổ chức sự kiện gây quỹ từ thiện

RFA
2022.03.18
Một hội chợ từ thiện diễn ra hôm 5/3/2022 ở Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội
FB của Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội

Một sự kiện gây quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ người dân Ukraine do cộng đồng người Ukraine ở Hà Nội tổ chức vừa mới bị công an can thiệp huỷ bỏ.’

Một nhóm người Ukraine sinh sống tại Hà Nội dự định tổ chức một hội chợ nhằm kêu gọi sự chú ý đến tình hình ở quê nhà của họ, và gây quỹ từ thiện để ủng hộ nạn nhân chiến tranh ở Ukraine.

Dự kiến sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy, 19 tháng 3 năm 2022 tại Chula Fashion House, ở phường Nhật Tân, Hà Nội. Đây là địa điểm thường xuyên diễn ra các buổi triển lãm nghệ thuật và trình diễn thời trang tại Hà Nội.

Theo mô tả thì ban tổ chức sẽ bán đồ ăn, đồ lưu niệm và tổ chức đấu giá tranh để gây quỹ từ thiện. Cũng như trình diễn âm nhạc để phục vụ khách tới dự.

Tuy nhiên chỉ một ngày trước khi diễn ra, ban tổ chức đưa ra thông báo sự kiện đã bị huỷ bỏ do có sự can thiệp của công an.

Đài Á châu Tự do đã liên hệ với một số người Ukraine sinh sống ở Hà Nội và có liên hệ với sự kiên trên để tìm hiểu thêm thông tin về sự việc.

Julia, một người phụ nữ Ukraine trao đổi với RFA ứng dụng nhắn tin như sau:

Chúng tôi đang cảm thấy rất buồn vì đã bỏ thời gian và công sức để chuẩn bị cho sự kiện này. Đây dự kiến sẽ là một ngày mà mọi người được chào đón để tìm hiểu thêm về văn hoá của chúng tôi. Chúng tôi đã chuẩn bị triển lãm, âm nhạc, đồ ăn, và cả đồ lưu niệm. Tất cả chỉ nhằm mục đích gây quỹ để gửi về quê nhà cho những người cần được giúp đỡ.”

Dù cho biết hội chợ không thể diễn ra do có sự can thiệp của phía công an, nhưng phía ban tổ chức không tiết lộ lý do cụ thể mà chính quyền sử dụng nhằm cản trở họ tổ chức sự kiện này.

Phóng viên của đài RFA đã liên hệ với Uỷ ban Nhân dân phường Nhật Tân để tìm hiểu lý do chính quyền không cho phép sự kiện này diễn ra, thì được bà Nguyễn Đức Thị Hiền, chánh văn phòng UBND phường đề nghị tới phường làm việc với cấp trên chứ bản thân bà không biết gì về vấn đề này.

Phóng viên sau đó nhiều lần gọi điện thoại vào số của ông Đỗ Hồng Quảng, trưởng công an phường Nhật Tân để xác minh thông tin nhưng ông này không bắt máy.

Khi được hỏi bản thân cảm thấy thế nào khi nỗ lực làm gì đó để giúp đỡ đồng bào ở quê nhà không thể thành hiện thực, cô Julia nói:

“Chúng tôi rất thất vọng, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng chúng tôi đang không ở trên đất nước của mình. Việt Nam có luật lệ và cách nhìn nhận của riêng họ về tình hình tại Ukraine. Chúng tôi không thể làm gì để thay đổi điều đó. Tôi chỉ hy vọng sẽ nhận được thêm sự ủng hộ của người nước ngoài lẫn người địa phương ở đây.”

Trước đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã tố cáo và lên án công an và an ninh ở Hà Nội vì đã giảm lỏng nhiều người dân, nhằm ngăn cản họ tham gia sự kiện gây quỹ từ thiện tại Đại sứ quán Ukraine.

Việt Nam là một trong 35 nước đã bỏ phiếu trắng cho nghị quyết vừa được thông qua tại cuộc họp hôm 2/3 của Đại hội đồng của Liên Hiệp Quốc, lên án trực tiếp hành vi xâm lược Ukraine của Nga.  

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
18/03/2022 10:18

Độc lập + Tự do + Dân chủ + Hạnh phúc cho nhân dân Ukraina !

Độc lập + Tự do + Dân chủ + Hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam !

Đồng bào ta, nhân dân ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới tự do, dân chủ ... Đứng Lên, Lên Tiếng...
ủng hộ, hỗ trợ, trợ giúp nhân dân và chính quyền Ukraina chiến đấu và chiến thắng tập đoàn độc tài, độc địa, độc ác, tài phiệt Putin, xâm lăng, xâm chiếm, xâm phạm chủ quyền đất nước Ukraina của nhân dân Ukraina.

Anonymous
18/03/2022 11:19

Grand V pour UKHRAINE

Anonymous
18/03/2022 12:46

ĐSQ VN ở nước ngoài tồ chức quyên góp cho VN thì được, còn khi họ có thiên tai, địch họa họa, muốn quyên góp, VN không cho!?
Vô liêm sỉ!
Mong Ukraine, cũng như các nước khác ghi nhớ bài học này - để có cách đối xử phù hợp,

my nguyen
19/03/2022 05:16

cong an ha noi da lam mot viec vo cung hay la da khong cho dai su quan UKRAINE to chuc gay quy tu thien la dung vi viec lam nay se duoc nhan dan viet nam va cac nuoc giup cho tien de dai su quan ukrainegui ve nuoc de guip nguoi dan cua ho vi vay cong an dau co duoc dong nao hoi lo dep la phai con nhu mu nguyen phuong hang cho tien hoi lo mu ta muon lam gi cung duoc chang cong an nao ngan can mu ta dem tay chan youtuber ban den nha dan gay mat trat tu pha roi an ninh nhung van khong sao cong an chi dung coi choi thje moi biet luat phat viet nam ngay cang tien bo theo dong tien

Anonymous
19/03/2022 14:46

Thật ra công an chỉ làm theo lệnh của đảng và nhà nước VN.

Anonymous
19/03/2022 23:11

Nhan co hoi nay, nuoc My va dong minh da thay ro bo mat phan trac, va vo on cua dang CSVN roi cho..??? de roi cung se co ngay CSVN tan cong lai Hoa Ky va Japan, mot khi Tau Cong, troi day..thang the voi Hoa Ky. tai bien dong....! Nhu CSVN hien nay dang lam voi UKraine , mot dat nuo1c da chi vien qua nhieu cho dang CSVN ,

Anonymous
20/03/2022 05:06

Ngăn cấm. chẳng qua là sợ Putin, sợ bọn xâm lược Nga nó biết, rằng đảng (độc tài!) của ta không làm chủ được nhân dân VN,

Quan trọng hơn nữa - là sợ nhân dân VN nhận biết được SỰ THẬT:
- Sợ ngưòi dân VN nhận biết được đâu là chính nghĩa, từ đó biết được bản chất của các thể chế độc tài ở Nga, Trung quốc, những thể chế mà VN có quan hệ anh em, quan hệ đối tác "chiến lược toàn diện",

chí quang
20/03/2022 20:30

họ có làm gì vi phạm pháp luật đâu mà ngăn cản?

Phi Trang
21/03/2022 02:26

Hành động ra tay ngăn cản việc làm từ thiện của người Ukraine chứng tỏ nhà cầm quyền VN là bọn vừa bất lương vừa ngu xuẩn.