Ùn tắc giao thông & ô nhiễm không khí khiến TPHCM & Hà Nội xếp hạng thấp trong chỉ số thành phố thông minh

RFA
2019.10.10
1001n Người dân Hà Nội đeo khẩu trang ra đường.
RFA

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đứng hạng 65 và 66 trong bảng xếp hạng toàn cầu về các thành phố thông minh, cách xa những nước lân cận.

Đây là số liệu lấy từ Chỉ số Thành phố thông minh do Viện Phát triển Quản lý Quốc tế của Thụy Sĩ cùng Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore biên soạn.

2 tổ chức trên đã xếp hạng trong số 102 thành phố trên khắp thế giới dựa trên năm tiêu chí: sức khỏe và sự an toàn, tính biến động, các hoạt động, cơ hội và quản trị, tập trung vào cách người dân nhận thức phạm vi liên quan đến những tác động trong nỗ lực làm cho thành phố của họ thông minh, cân bằng các khía cạnh kinh tế và công nghệ với các khía cạnh nhân đạo.

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện đang đứng sau Singapore – hạng 1, Đài Bắc – hạng 7, Hồng Kông – hạng 37 và Seoul – hạng thứ 47.

Tuy nhiên, 2 thành phố lớn của Việt Nam vẫn đang xếp hạng cao hơn một vài nơi khác như Kuala Lumpur – hạng 70, Bangkok – hạng 75, Jakarta – hạng 81 và Manila – hạng 94.

Báo cáo cho biết những thách thức lớn nhất Hà Nội và Sài Gòn phải đối mặt là tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí.

Chất lượng không khí ở Hà Nội đã chuyển từ xấu thành xấu hơn trong những tuần gần đây với việc thủ đô liên tục đứng đầu danh sách các thành phố có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới được theo dõi bởi ứng dụng IQAir AirVisual.

Thành phố 7,5 triệu dân này có khoảng 7 triệu xe, cộng thêm 2 triệu xe nữa đến từ những nơi khác. Tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng trong giờ cao điểm từ lâu đã là một vấn đề đối với Hà Nội.

TP HCM với dân số 13 triệu người cũng đã phải vật lộn trong nhiều năm với tình trạng ùn tắc giao thông.

Số lượng phương tiện cá nhân đã tăng theo cấp số nhân, có hơn 825.000 ô tô và 8,1 triệu xe máy trong thành phố. Giao thông công cộng chỉ đóng một vai trò nhỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.