Thêm sai phạm đất đai tại Sài Gòn

RFA
2018-05-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu đất tại số 8 - 12 đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
Khu đất tại số 8 - 12 đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình nld.com.vn

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bị xác định có 7 sai phạm trong việc giao gần 5000 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 cho dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Truyền thông trong nước, vào ngày 15 tháng 5, loan tin vừa nêu, dẫn nguồn từ kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố.

Thanh tra Chính phủ cho biết khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 có diện tích 4.896 m2 thuộc sở hữu nhà nước, đã chỉ định cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng để thực hiện dự án xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê, trong thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Dự án này bị thanh tra từ năm 2013 cho đến nay. Theo kết luận thanh tra mới nhất, Thanh tra Chính phủ xác định Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có 7 sai phạm; như không đấu thầu, giao đất và cho thuê sai đối tượng, không xin ý kiến của cơ quan hữu quan cũng như không tham khảo ý kiến cơ quan chuyên môn…

Báo Thanh Niên Online, vào ngày 15 tháng 5 còn cho biết có hàng loạt sai phạm nhà đất công ở thành phố Hồ Chí Minh, điển hình liên quan Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Cũng tin liên quan về nhà- đất công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, vào ngày 15 tháng 5 tuyên bố cần phải thu hồi ngay 2 lô đất dự án ven biển, mà không đợi kết luận thanh tra vì chủ thể được giao đất “không có thật”.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết như vừa nêu tại buổi gặp gỡ cử tri trong chương trình “Hội đồng Nhân dân với cử tri” lần 3.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh công tác thu hồi các lô đất của dự án chậm phát triển, để mở lối xuống biển cho người dân, trước tình trạng bờ biển bị các khu nghỉ dưỡng chia cách; đồng thời đã trao đổi với Thanh tra Chính phủ sẽ thu hồi ngay 2 dự án ven biển vì đã giao đất không đúng đối tượng mà không cần thanh tra hay điều tra nữa.

Xem toàn trang