TPHCM: sẽ mở lại phiên xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong

RFA
2023.12.15
TPHCM: sẽ mở lại phiên xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong
Citizen Fb

Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở lại phiên xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong vào ngày 21/12.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 15/12, nêu rõ, sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, không có thêm cá nhân nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ cháy chung cư Carina Plaza ở quận 8 TP.HCM vào năm 2018.

Theo đó, phiên xử vụ án vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Tùng (giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina, TP.HCM) và Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina) dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 25/12.

Hồi 5/4/2023, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ thiệt hại trong vụ án và trách nhiệm của ông Trần Kim Lương, ông Trần Quang Ngọc (Giám đốc điều hành Công ty bảo vệ Gia Khang), Đỗ Văn Vinh (cán bộ quản lý địa bàn thuộc PCCC - Công an quận 8). Kết quả điều tra bổ sung thể hiện không có thêm cá nhân nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết quả điều tra thể hiện, ông Trần Kim Lương là người trực tiếp ký hợp đồng với Công ty Hùng Thanh để công ty này vận hành, quản lý chung cư Carina. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ cháy, ông Lương đã chuyển giao trách nhiệm cho ông Tuấn.

Đối với ông Đỗ Văn Vinh, cơ quan điều tra cho rằng chủ đầu tư và Ban quản lý có dấu hiệu đối phó với công tác kiểm tra PCCC. Tuy vậy, sau khi xảy ra vụ cháy, ông Vinh đã bị điều chuyển công tác đến Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận 5 và bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Về Công ty bảo vệ Gia Khang, căn cứ hợp đồng với Công ty Sejco thì Công ty bảo vệ Gia Khang không có trách nhiệm quản lý, kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng hoặc đề xuất sửa chữa hệ thống PCCC tại chung cư Carina.

Vụ cháy chung cư Carina diễn ra vào ngày 23/3/2018, xuất phát từ sự cố dây dẫn điện của một xe máy trong hầm xe lô A của chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) gây cháy xe, sau đó lửa bùng cháy dữ dội.

Gần 10 phút sau, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, khói, khí nóng và khí độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Hậu quả khiến 13 người chết, 72 người bị thương và 492 xe máy, 81 ô tô, năm xe đạp bị hư hỏng, tổng thiệt hại là 126,17 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.