TPHCM: Hơn 20 ngàn DN tạm ngưng hoạt động trong sáu tháng đầu năm

RFA
2023.07.18
TPHCM: Hơn 20 ngàn DN tạm ngưng hoạt động trong sáu tháng đầu năm Hàng loạt doanh nghiệp TP HCM thiếu đơn hàng, giảm lợi nhuận
PetroTimes

Có tới 51% doanh nghiệp (DN) tại thành phố Hồ Chí Minh báo cáo doanh thu giảm; 62% DN nói lợi nhuận giảm vào khi sản phẩm, hàng hóa tồn kho tăng lên 41% trong sáu tháng đầu năm 2023.

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho truyền thông hay tin trên trong ngày 17/7.

Cụ thể, theo số liệu thống kê từ HUBA, có khoảng18.204 DN tạm ngưng hoạt động, tăng 24,6% so với cùng kỳ, và 1.823 DN hoàn tất thủ tục giải thể trong sáu tháng đầu năm 2023.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HUBA được tờ VietnamFinance dẫn lời rằng, cộng đồng doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề thị trường, vốn, pháp lý, thủ tục hành chính... Do đó, khoảng 30% DN đánh giá tình hình kinh doanh quý tiếp theo sẽ vẫn còn tiếp tục giảm.

Với tình hình trên, lãnh đạo HUBA kiến nghị Trung ương cần có các chính sách cụ thể tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp. Việc ban hành các chính sách, văn bản tránh tạo thêm các thủ tục, hoặc có nội dung không rõ ràng gây khó khăn cho hoạt động của DN vốn đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, DN mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi để DN được tham gia các dự án đầu tư công, các chương trình trọng điểm; được hỗ trợ trong hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia triển lãm, quảng bá giới thiệu hàng hóa xuất khẩu, mở thị trường.

Ngoài ra, lãnh đạo TP. HCM cần sớm triển khai chương trình kích cầu; có cơ chế để doanh nghiệp đầu tư dự án tại các tỉnh theo các chương trình liên kết vùng cũng như được định kỳ tiếp xúc gặp gỡ DN để thông tin tình hình, các chương trình, kế hoạch của thành phố...

Hôm cuối tháng 6/2023, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 60.200 DN (tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước); 31.000 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể (tăng 28,9%); 8.800 DN hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 2,8%). Như vậy sau nửa đầu năm 2023 đã có 100.000 doanh nghiệp đóng cửa (16.700 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/07/2023 09:27

Doanh nghiệp không có động lực để kinh doanh, hoạt động, vì làm ra bao nhiêu lợi nhuận cũng bị cán bộ, thuế vụ ăn chặn hết! Nhà nước, rồi công chức, công an giao thông, thuế vụ, cán bộ hải quan cửa khẩu bòn rút, vơ vét từ khâu vận chuyển, giao thông, hoàn thuế, thu thuế với tỷ lệ ăn chia. Nên không ai dại gì mà làm đầu tắt mặt tối cho người khác hưởng! Cộng sản VN đang "tự đào mồ chôn mình" không chỉ về kinh tế, mà còn về chính trị, quân sự, ngoại giao. CNXH nghĩa là cả nước xuống hố!

Duy Hữu, USA
18/07/2023 13:26

Thế thì chết... thế thì chết hết... chết hết...!
chết mẹ đảng viên ta, chết cha toàn đảng ta rồi... doanh nghiệp đất nước ta đóng cửa chết hết rồi !

Còn đâu tiền " thếu bôi trơn "... còn đâu tiền " thuế không tên "...
vào ngân quỹ gia đinh của đảng viên ta, của toàn đảng ta... toàn ăn lương bần cùng, toàn sinh lương tri, hành vi đạo tặc...

toàn tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, vì tiền, vì tiên "chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại... toàn giết chết hết doanh nghiệp nước ta.