Giá xăng dầu tiếp tục tăng, áp lực tăng giá vận tải

RFA
2018.05.08
000_Del6145039.jpg Người dân đang đỗ xăng tại một trạm xăng ở Hà Nội. (Ảnh minh họa)
AFP

Giá các mặt hàng xăng và dầu tại Việt Nam tăng từ chiều ngày 8 tháng 5 theo quyết định do liên Bộ Công Thương – Tài chính đưa ra.

Theo liên Bộ Công Thương – Tài chính, giá xăng dầu liên tục tăng trong các kỳ điều chỉnh giá thời gian gần đây, một số kỳ không tăng là do tăng mức xả quỹ bình ổn xăng dầu.

Trong lần tăng này, giá của nhiều loại xăng được sử dụng nhiều nhất tăng 10% so với giai đoạn nửa đầu năm 2017.

Theo nhận định ngoài việc giá xăng tăng, giá của các loại dầu cũng đạt ở mức khá cao, đã tạo nên áp lực tăng cước vận tải khá lớn cho các doanh nghiệp vận tải. Một số doanh nghiệp cho rằng họ đang xem xét việc tăng 5% cước cơ bản.

Một số nhà xe cũng cho biết đang xem xét lại việc tăng giá vé do tiêu hao xăng dầu không giảm được, trong khi các loại chi phí bến bãi luôn tăng.

Việc cạnh tranh thị trường đang cao do số lượng xe ngày càng tăng nhiều, tuổi xe trẻ hơn và đồng nghĩa với chi phí đầu tư xe sẽ phân bổ trong giá vé vẫn rất lớn.

Cũng tin liên quan, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào hôm 8/5 cho xuất xưởng sản phẩm xăng A95 để đáp ứng nhu cầu tại Việt Nam.

Nhà máy này cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục cho ra các loại sản phẩm khác như dầu Diesel, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, paraxilen, polypropylene và lưu huỳnh.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng số vốn đầu tư trên 9 tỷ đô la với công suất đạt 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn thô / năm, được xem gấp đôi nhà máy Dung Quất. Đây là dự án lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.