TP Hồ Chí Minh thông qua nghị quyết mới về TP Thủ Đức và Khu đô thị mới Thủ Thiêm

RFA
2020.10.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tt Hình minh hoạ. Khu đô thị mới Thủ Thiêm bên bờ sông Sài Gòn nhìn từ trên cao xuống
Photo: RFA

Vào ngày 12/10/2020, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP Hồ Chí Minh đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập Thành phố Thủ Đức bao gồm 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức với diện tích hơn 211 km2 và dân số hơn 1 triệu người.

Nghị quyết mới nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, sân số phường An Khánh thuộc quận 2 vào phường Thủ Thiêm với dân số là 428 người.

Trước đó, vào sáng ngày 11/10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đã thông qua nghị quyết về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030.

Báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh trích lời Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết đây là lần đầu tiên trong 23 năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh có một nghị quyết về đầu tư xây dựng phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu Đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch vào năm 1996 với mục tiêu xây dựng nơi đây thành một trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại và dịch vụ cao cấp. Thành phố đã tiến hành giải toả hàng ngàn hộ dân cư ở Thủ Thiêm vào khoảng đầu những năm 2000. Tuy nhiên cho đến nay vẫn còn hàng trăm hộ gia đình ở Thủ Thiêm khiếu kiện chính quyền địa phương vì những sai phạm trong vấn đề giải toả, thu hồi đất, bồi thường vài tái định cư cho người dân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân hồi năm ngoái đã hứa sẽ giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm trong năm 2019 nhưng cho đến giờ những khiếu kiện của người dân vẫn chưa được giải quyết.

Kế hoạch xây dựng thành phố mới Thủ Đức hiện cũng gặp nhiều tranh cãi vì nhiều người dân cho rằng Thủ Thiêm chưa giải quyết dứt điểm thì lãnh đạo thành phố chưa nên nói đến việc lập thành phố mới Thủ Đức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.