UBND TPHCM vận động Nhà thờ Thủ Thiêm bàn giao mặt bằng làm đường

RFA
2019-07-26
Share
nha tho Nhà thờ và Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm (bên phải)
Courtesy of Thanh Niên

Đây là nội dung trong bản Kết luận của ông Nguyễn Thành Phong liên quan đến cuộc họp tổ công tác về đầu tư ở thành phố vừa được Văn phòng Ủy ban nhân dân TPHCM thông báo hôm 25/7/2019.

Mạng báo Thanh niên dẫn thông tin từ bản kết luận này cho biết, cơ quan chức năng của thành phố sẽ vận động 2 cơ sở tôn giáo có tuổi đời 160 năm này hợp tác, đồng thuận cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đo vẽ hiện trạng khu đất thuộc khuôn viên nhà thờ, dòng mến thánh giá và bàn giao mặt bằng trước để triển khai ngay công tác thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn (R3) theo tiến độ quy định.

Hồi tháng 2/2019, trong chuyến thăm chúc tết ở Nhà thờ Thủ Thiêm cùng với Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch là ông Huỳnh Cách Mạng cho hay, thành phố sẽ giữ lại các công trình chính yếu của Dòng mến Thánh giá và Nhà thờ, các khu vực lân cận sẽ được xem xét, điều chỉnh phù hợp quy hoạch, mỹ quan trong quy hoạch chung.

Trong khoảng 4 năm trở lại đây, Nhà thờ và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm là 2 cơ sở tôn giáo lâu đời còn hiện diện duy nhất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đối diện với nguy cơ bị di dời.

Hồi tháng 9/2016, một cơ sở thờ tự lâu năm là chùa Liên Trì thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất có từ trước năm 1975 bị chính quyền cưỡng chế, buộc di dời.

Thủ Thiêm là khu đô thị mới được chính quyền thành phố lên kế hoạch xây dựng từ những năm 1990 và bắt đầu giải tỏa vào khoảng năm 2012 khiến khoảng hơn 14.000 hộ dân với hơn 60.000 nhân khẩu phải di dời để nhường đất cho khu đô thị mới ven sông Sài Gòn.

Tuy nhiên, việc di dời, giải tỏa và đền bù cho người dân Thủ Thiêm đã gặp phải những phản đối gay gắt của người dân do việc thực hiện sai và giá đền bù rẻ mạt.

Nhiều cơ sở tôn giáo trên đất Thủ Thiêm được xác định có tuổi đời cả trăm năm cũng bị ảnh hưởng do việc giải tỏa lấy đất xây khu đô thị mới.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang