Hong Kong bắt nửa tấn ma túy đá từ Việt Nam

RFA
2020.11.03
000_8UD6WQ.jpg Cuộc họp báo về vụ thu giữ kỷ lục hơn 500 kg methamphetamine ở Hồng Kông vào ngày 2 tháng 11 năm 2020.
AFP

Cơ quan chức năng Hong Kong vào ngày 2/11 cho biết Hải quan nước này đã bắt giữ hơn 500 kg methamphetamine (ma túy đá) trên một container vận chuyển từ Việt Nam vào ngày 29/10 vừa qua.

Tin cho biết, lượng ma túy đá với trị giá khoảng 300 triệu đô la Hong Kong, tương đương 39 triệu đô la Mỹ, đã được giấu trong một container vận chuyển với hàng hóa được khai báo là bao xi măng.

Container vừa nói bị gây nhiều nghi vấn do có lộ trình bất thường. Cụ thể, có xuất xứ từ Mexico, đi qua Hàn Quốc và sau đó lưu lại Việt Nam trong ba tháng trước khi lên đường sang Hong Kong.

Ông Barry Chu, người đứng đầu Cục Điều tra Ma túy Hải quan của thành phố xứ Cảng Thơm nói với các phóng viên cho biết họ tin rằng những kẻ buôn bán đang cố gắng tránh các cuộc điều tra và giám sát của hải quan bằng cách thiết kế một tuyến đường vòng vèo đặc biệt.

Vẫn theo ông Barry Chu, đại dịch COVID-19 đã cắt đứt đáng kể lượng khách du lịch quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc cắt đứt một trong những phương thức vận chuyển mà các băng đảng ma túy sử dụng. Đó là dùng con người để vận chuyển. Do đó, hầu hết các vụ buôn bán hiện nay được thực hiện thông qua vận tải hàng hóa, dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh.

Ông nói thêm, hầu hết 244 kg ma túy đá mà hải quan Hong Kong đã thu giữ trong 9 tháng trước khi chuyến hàng kỷ lục hôm thứ Năm đều được vận chuyển theo cách này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.