HP sẽ sản xuất máy tính tại Việt Nam từ năm 2024

2023.07.19
HP sẽ sản xuất máy tính tại Việt Nam từ năm 2024 Logo của HP tại trụ sở của hãng ở Palo Alto, California
AFP

Hãng sản xuất máy tính Hewlett-Packard, thường gọi tắt là HP, đang làm việc với các đối tác để chuyển sản xuất máy tính từ Trung Quốc sang Việt Nam từ năm 2024.

Theo thông báo hôm 17/7 của HP, trong năm nay hãng chuyển sản xuất máy tính xách tay (notebook, laptop) từ Hoa Lục sang Thái Lan và Mexico, còn Việt Nam kể từ sang năm.

Biện pháp vừa nêu của HP là nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tránh lệ thuộc vào Trung Quốc. Bên cạnh nguy cơ địa chính trị, HP còn xem xét đến các yếu tố chi phí sản xuất, vấn đề tuyển dụng lao động… tại Hoa Lục.

Chuyên gia Kieren Jessop của Canalys được hãng tin Nikkei dẫn lời rằng mục đích chính của biện pháp đa dạng hóa chuỗi cung cứng là để giảm thiểu rủi ro do căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung, cũng như tận dụng lợi thế các trung tâm sản xuất mới nổi tại Đông Nam Á và Việt Nam.

Dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường Canalys cho thấy HP sản xuất hơn 55 triệu máy tính hồi năm 2022; đứng thứ nhì thế giới sau hãng Lenovo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.