17 địa phương đề nghị hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết âm lịch

2024.01.23
17 địa phương đề nghị hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết âm lịch Một nông dân bón phân cho rượng lúa ở Hà Tây, ngoại thành Hà Nội (minh họa)
Reuters

Tính đến cuối tuần qua, có 17 địa phương trên cả nước Việt Nam đề nghị hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2024.

Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết tính đến ngày 18/1, có 17 địa phương để nghị Chính phủ trung ương hỗ trợ gần 15.500 tấn gạo; trong số này gần 13.000 tấn hỗ trợ cho 17 tỉnh nhân Tết âm lịch Giáp Thìn; và hơn 2.600 tấn cho năm tỉnh vào mùa giáp hạt 2024.

Trước đó, vào ngày 16/1, Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội (LĐTB-XH) thông báo có mười lăm tỉnh trên cả nước đã làm văn bản yêu cầu chính phủ Trung ương cấp gạo cứu đói cho người dân trong tỉnh vào dịp Tết âm lịch sắp đến và mùa giáp hạt.

Danh sách cụ thể các tỉnh gồm Sóc Trăng, Cà Mau, Cao Bằng, Bình Định, Gia Lai, Quảng Bình, Nghệ An, Bạc Liêu, Đắk Nông, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Hà Giang, Kon Tum, Bắc Kạn, Bình Phước. Hai tỉnh mới nhất đề nghị gạo cưu đói, chưa được truyền thông Nhà nước nêu rõ.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết tính đến ngày 10/1 vừa qua, chỉ mới có tỉnh Sóc Trăng được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định hỗ trợ hơn 3.500 tấn gạo.

Vào dịp Tết âm lịch năm ngoái (Quý Mão), chính phủ Hà Nội hỗ trợ gạo cứu đói cho tám tỉnh gồm  Bình Định, Hà Giang, Đắk Nông, Tuyên Quang, Đắk Lắk, Bình Phước, Quảng Trị, Kon Tum. Bốn tỉnh được Bộ LĐ-TB-XH đề nghị hỗ trợ gạo dịp giáp hạt gồm Lạng Sơn, Lai Châu, Đắk Nông và Kon Tum.

Năm ngoái, Thành phố Hội An xin lãnh đạo tỉnh Quảng Nam hỗ trợ 180 ngàn tấn gạo cho hơn 12 ngàn người có nguy cơ thiếu đói tại phố cổ này dịp Tết âm lịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/01/2024 09:07

Tết... Tết... Tết... Tết đến rồi...!
Chết... chết... chết.. chết đói rồi...!