Nhà báo Phạm Đoan Trang bị xử chín năm tù giam

RFA
2021.12.14
Nhà báo Phạm Đoan Trang bị xử chín năm tù giam Nhà báo Phạm Đoan Trang tại Toà án Nhân dân TP Hà Nội hôm 14/12/2021
TTXVN

Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 14 tháng 12 đã tuyên án chín năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” đối với nhà báo Phạm Đoan Trang. 

Theo thông báo từ Luật sư Đặng Đình Mạnh, ở đầu phiên toà phía Viện Kiểm Sát đã đề nghị mức án từ bảy đến tám năm tù cho nhà báo Phạm Đoan Trang. Tuy nhiên, thẩm phán sau cùng đã đưa ra mức án chín năm, cao hơn so với mức mà Viện Kiểm Sát đề nghị.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do,  Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong số những luật sư bào chữa cho bà Phạm Đoan Trang, cho biết diễn biến và kết quả phiên toà, ông nói:

Phiên toà diễn ra khá căng thẳng, cuối cùng thì hội đồng xét xử đã trở ra và tuyên bản án chín năm tù giam. Thậm chí là cao hơn mức mà vị đại diện Viện Kiểm Sát đề nghị. Họ đề nghị là bảy đến tám năm tù giam thôi, thế nhưng mà mức án lại cao hơn.

Chúng tôi khá bất ngờ trước kết quả xét xử này, chúng tôi nghĩ là cô Phạm Đoan Trang chắc chắn là sẽ kháng cáo.”

Về lý do mà hội đồng xét xử tuyên mức án nặng hơn so với đề nghị của Viện Kiểm sát, Luật sư Mạnh cho biết:

“Trong phần nhận định của họ thì họ cho rằng cái hành vi của cô Phạm Thị Đoan Trang là nguy hiểm cho xã hội, và như vậy là đưa đến kết quả là mức án cao.”

Cũng theo luật sư bào chữa thì phía toà đã chỉ tuyên án dựa trên những thông tin và lập luận một chiều từ phía cơ quan công tố.

“Toà họ không chấp nhận bất kỳ quan điểm bào chữa nào của các luật sư cả, và họ hầu như là chấp nhận toàn bộ quan điểm của cơ quan công tố” - Luật sư Đặng Đình Mạnh nói.

Phiên xét xử ngày 14/12 là phiên tòa sơ thẩm, điều này có nghĩa là bà Phạm Đoan Trang có quyền kháng cáo lên toà phúc thẩm, và cũng theo như phía luật sư bào chữa thì gần như chắc chắn phía bị cáo sẽ kháng cáo.

Là nhà báo và blogger nổi tiếng ở Việt Nam, Phạm Đoan Trang (43 tuổi) viết nhiều sách về nhân quyền, chính trị được xuất bản trong nước và nước ngoài.

Phạm Đoan Trang đã từng làm việc tại hai tờ báo chính thống là VietnamNet và Báo Pháp luật TP. HCM. Sau đó, bà trở thành nhà báo độc lập và đồng sáng lập báo Luật Khoa Tạp Chí.

Thông qua các hoạt động báo chí và nhân quyền, Phạm Đoan Trang đã nhận được các giải thưởng của các tổ chức quốc tế.

Bà được nhận Giải Nhân quyền Homo Homini từ tổ chức People In Need hồi năm 2018. Sau đó, được tổ chức Phóng Viên  Không Biên Giới RSF ở Pháp trao tặng giải Tự Do Báo Chí năm 2019. Vào năm 2020, bà được tổ chức Hiệp hội Xuất bản Quốc tế trao giải Prix Voltaire cho hoạt động xuất bản sách cùng với Nhà Xuất bản Tự do.

Bà bị bắt vào ngày 6 tháng 10 năm 2020, ngay sau khi kết thúc phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam - Hoa Kỳ.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế bao gồm Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) và Ân xá Quốc tế (Amnesty International), đều đã lên tiếng phản đối việc bắt giữ nhà báo Phạm Đoan Trang, và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HO KHUNG HANOI
14/12/2021 08:30

Ông Robertson tố cáo rằng “khi kết án bà PHẠM ĐOAN TRANG, chế độ Hà Nội chứng tỏ họ SỢ HÃI đến thế nào đối với những tiếng nói chỉ trích được nhiều người biết đến.” ! Khi csVN đọc được lời tố cao trên . Mà cvVM đã tự nhận là đỉnh cao trí tuệ thì đầu óc của trọng lú & bầy tôi "xử lý" thế nào đây? ? ? ( CHẾT VINH HƠN SỐNG NHỤC ! VÌ NẾU CHẾT VẪN CÒN NHỤC ! ) ! CHỈ CÒN CON ĐƯỜNG DUY NHẤT LÀ TRẢ LẠI CHO DÂN ! DÂN VIỆT SẼ THA THỨ .... DANH DỰ VẪN CÒN & ĐẤT NƯỚC VẸN TOÀN ! DÂN TÌNH HOÀ HỢP ! Nhưng "VĂN HOÁ" của người cộng sản thì : THAM LAM QUYỀN LỰC -- VƠ VÉT TÀI NGUYÊN QUỐC GIA BÓC LỘT DÂN LÀNH -- ĐỘC TÀI ĐỘC TÔN ĐẢNG TRỊ ! LÒNG THAM CUẢ TRỌNG LÚ & ĐẢNG KHÔNG ĐÁY THÌ "NÀM" SAO CÓ THỂ TRẢ LẠI CHO DÂN ĐÂY ! ! ! Nên nhớ rằng : "Trước khi HẠI NGƯỜI DÂN VÔ TỘI ! Bọn chúng ĐÃ TỰ HẠI CHÚNG TRƯỚC ".

Anonymous
14/12/2021 09:23

PDT nguoi me anh hùng don phuong chông vc Môt bà Trung thoi dai

Duy Hữu, USA
14/12/2021 11:47

Nhân dân ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế gioi, người bình thường, còn bình thường... ai ai cũng biết...

Đó là một bản án Việt Cộng... bất hợp hiến, bất hợp pháp... phản nhân quyền, phản dân quyền... phản tự do, phản dân chủ...
vi phạm trầm trọng, trắng trợn các điều khoản Công ước quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền và Dân quyền.

Đó là một bản án " bỏ túi " bất công, bất chính, bất minh... vô nhân tính, vô nhân tình, vô nhân đạo... của một " Tòa án ngụy danh Nhân dân " Hà Nội, của Đảng, do Đảng, vì Đảng, vì đặc quyền, đặc lợi của đảng cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn, độc trị... độc quyền Làm luật Việt Cộng, độc quyền Hành luật Việt Cộng, độc quyền xử luật Việt Cộng.

Toàn dân Việt Nam, từng công dân Việt, có bổn phận, có trách nhiệm, có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh, chính nghĩa
Đứng Len, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi và nhân dân
Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tuân, Bất chấp, Bất khuất.. Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Đéo sợ, Đéo theo

Tất cả các hành vi, hành xử, hành động... các quy luật, quy định, quy trình... ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết.. bất hợp hiến, bất hợp pháp... bất công, bất chính, bất minh... bất lương, bất nhân... vô nhân tình, vô nhân tính, vô nhân đạo... ngu, tham, hèn, ác, láo ... của Đảng Búa Liềm, do Đảng Hồ, vì Đảng Việt Cộng.

Và đấu tranh đòi hỏi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do và Nhân quyền... Dân quyền và Dân chủ...

Cho Phạm Đoan Trang và 300 anh hung, hào kiệt Tù binh vì Lương tâm Việt Nam, vì tự do báo chí và ngôn luân, vì tự do chính kiến và tự do chinh tri, vì tự do tôn giáo.

Cho ngàn ngàn tù nhân oan hình sự ở Việt Nam, bị án oan, bị án bỏ túi, bị án móc tiền, móc túi...
Cho ngàn ngàn dân oan Việt Nam, bị cướp tài sản, bi cướp đất, bị cướp ruộng vườn...
Cho triệu triệu dân lành Việt Nam, bị cướp nhân quyền, bị cướp dân quyền, bị cướp dân chủ, bị cướp tự do, bị cướp tương lai.

Toàn dân Viết Nam, bất bạo động, bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt... tất thắng !

Anonymous
14/12/2021 12:51

Chế độ csvn có tồn tại đủ lâu để giam cầm bà Đoan Trang và những tiếng nói lương tri?

Anonymous
14/12/2021 18:02

Quan toà án là đảng viên cs, cho nên việc xét xử là trò hề của đảng cs !

Tiêu Cà Mau
14/12/2021 18:18

Không biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có phải là dân giang hồ xã hội đen đường phố hay không, mà trong phiên toà phía Viện Kiểm Sát đã đề nghị mức án từ bảy đến tám năm tù cho nhà báo Phạm Đoan Trang. Tuy nhiên, thẩm phán vô học đường phố cuả ta đã đưa ra mức án chín năm, cao hơn so với mức mà Viện Kiểm Sát đề nghị, là một bằng chứng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân là những tên hôn quân vô đạo, là những tên hảo hán đường phố chỉ biết hiếp đáp đàn bà.

Tiêu Cà Mau
14/12/2021 19:42

Nếu tôi đoán không lầm thì Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là thành phần "lục lâm thảo khấu" nên Toà án Nhân dân cuả ta là đám lâu là cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nên Viện Kiểm Sát đã đề nghị mức án từ bảy đến tám năm tù cho nhà báo Phạm Đoan Trang. Tuy nhiên, thẩm phán Lâu la biết mẹ gì về luật rừng cuả ta sau cùng đã đưa ra mức án lục lâm chín năm tù, cao hơn so với mức mà Viện Kiểm Sát thảo khấu đề nghị, xin dẫn chứng .

Ở Mỹ khi Tổng Thống Biden tới Cali thì người biểu tình đưa bản ít nhất là 5 tắm bản có chữ "F..." Biden để đoán tiếp Tổng Thống Biden và nhiều nơi đóan tiếp Tổng Thống Biden với câu khẩu hiệu "les go Bandon" và có người đốt cờ Mỹ cũng không thấy ai bị kết tội chống chính quyền, cũng không có ai bị kết tội xúc phạm lá Quốc Kỳ cả, đây là một bằng chứng chính quyền văn minh và chính quyền Lục lâm thảo khấu cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyên hiếp đáp đàn bà cũng như Huỳnh Thực Vy và Phạm Đoan Trang là một điển hình .

Anonymous
15/12/2021 20:58

Loài ÁC QUỶ VC búa liềm hút máu và ăn trên xương máu của dân VN.
Nơi nào có CS búa liềm là nơi đó có băng cướp giết người, cướp của dân.

Anonymous
16/12/2021 06:33

Ghê tởm. Loài ÁC QUỶ đội xác người thời đại.

Anonymous
16/12/2021 18:28

Chân lý ngàn đời: Vẫn mãi mãi đừng nghe VC!
Thời gian thời gian VC chỉ là dây thun!

Anonymous
17/12/2021 09:26

Thật là ghê tởm. Nơi nào có CS, nơi đó nhà tan cửa nát.
Nơi nào có băng lừa đảo, lưu manh cướp giật, nơi đó có VC cờ đỏ.

Anonymous
17/12/2021 10:00

Bởi vậy, đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm.
Chủ nghĩa giả nhân giả nghĩa, lừa bịp, cướp giật, tham nhũng, giết người, ác với dân hèn với địch.