Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền lên tiếng vụ bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh

RFA
2021.04.15
Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền lên tiếng vụ bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh Bà Nguyễn Thuý Hạnh, người sáng lập quỹ 50K
Facebook Nguyen Thuy Hanh

Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) hôm 14/4 lên tiếng về vụ bắt giam bà Nguyễn Thuý Hạnh và cho đó là sự bắt bớ tuỳ tiện và sách nhiễu tư pháp.

Đài quan sát Bảo vệ Nhân quyền (Đài Quan Sát), một đối tác của FIDH và Tổ chức Thế giới chống Tra tấn cũng lên tiếng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam huỷ bỏ ngay lập tức và vô điều kiện các cáo buộc đối với bà Nguyễn Thuý Hạnh.

Trong thông cáo phát đi ngày 14/4, Đài Quan sát cho rằng việc bắt giữ bà Hạnh dường như chỉ nhằm trừng phạt vì các hoạt động nhân quyền hợp pháp của bà.

Do đó, Đài Quan Sát ngoài việc lên tiếng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam hủy bỏ ngay lập tức và vô điều kiện các cáo buộc đối với bà Nguyễn Thúy Hạnh, còn kêu gọi sự can thiệp khẩn cấp của các tổ chức, cá nhân hành động bằng cách viết thư cho các cơ quan chức năng VN, yêu cầu: đảm bảo trong mọi trường hợp sự toàn vẹn về thể chất và sức khoẻ tâm lý của bà Hạnh và tất cả những người bảo vệ nhân quyền khác tại VN; Chấm dứt mọi hành vi sách nhiễu – kể cả về tư pháp – đối với Nguyễn Thúy Hạnh và tất cả những người bảo vệ nhân quyền khác ở Việt Nam, đồng thời đảm bảo trong mọi trường hợp họ có thể thực hiện các hoạt động hợp pháp và thực hiện các quyền của mình mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào và sợ bị trả thù.

Hôm 11/4, Bộ Ngoại giao Cộng hoà Séc cũng đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thuý Hạnh, người sáng lập quỹ 50K chuyên giúp các tù nhân lương tâm bị công an VN bắt giữ hôm 7/4 với cáo buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Một ngày sau khi bà Hạnh bị bắt, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra thông cáo kêu gọi VN trả tự do ngay lập tức cho bà Hạnh.

Phó giám đốc khu vực Ming Yu Hah cho rằng: "Việc bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh là một nỗ lực trắng trợn, có động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động cổ xúy cho nhân quyền được kính trọng nhất tại Việt Nam."

Theo Ân Xá Quốc tế, bà Hạnh là một nhà hoạt động truyền cảm hứng do hoạt động không ngừng nghỉ để giúp đỡ những tù nhân lương tâm bị kết án bất công tại Việt Nam. Dù bị sách nhiễu, bà Hạnh vẫn kiên định với công cuộc này.

Tài khoản của bà đã bị ngân hàng Vietcombank phong tỏa hồi năm 2020 sau khi kêu gọi người dân quyên góp hơn 500 triệu đồng để phúng điếu cho cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị cảnh sát cơ động bắn chết trong cuộc đột kích lúc rạng sáng ngày 9/1/2020.

Do bị sức ép từ chính quyền, bà Hạnh đã phải tuyên bố đóng tài khoản của Quỹ 50 K vào cuối năm 2020.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/04/2021 07:37

Một người dân Việt anh hùng vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người dân Việt anh hùng xung phong Đứng Lên, Lên Tiếng
chống ngàn ngàn những bất công, bất lương, bất nhân của Đảng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm Việt Cộng.

Dân Việt ơi ! Dân Việt ới ! Dân Việt à !
Dân ta Lên Tiếng, đổi thay đảng này.
Đảng này, độc đảng, độc quyền phản dân,
phản dân chủ, phản dân quyền, phản nhân quyền dân ta.