Vụ ông Tất Thành Cang: Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim bị đề nghị truy nã quốc tế

2021.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ ông Tất Thành Cang: Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim bị đề nghị truy nã quốc tế
VOV/RFA edited

Liên quan đến vụ án bán chín triệu cổ phần SADECO, gây thiệt hại hơn 1.100 tỷ đồng, Cơ quan cảnh sát điều tra đã đề nghị tiến hành thủ tục truy nã quốc tế đối với nguyên Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim Phạm Nhật Vinh. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 12/5.

Tin cho hay cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố và đề nghị cơ quan chức năng của Bộ Công an tiến hành thủ tục truy nã quốc tế đối với ông Phạm Nhật Vinh, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, do liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí tại Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Như RFA đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đề nghị truy tố cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang và 18 bị can về hai tội danh: “Tham ô tài sản" và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước”.

Theo kết luận điều tra bổ sung, cơ quan điều tra khẳng định đủ cơ sở xác định giá trị cổ phần của Công ty phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) tại thời điểm tháng 1/2017 là 162.571 đồng nhưng trên thực tế đã được phát hành cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, thiệt hại của Sadeco trong việc bán chín triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, bị can Phạm Nhật Vinh và Nguyễn Hữu Thành  là hai cá nhân đại diện công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT công ty Sadeco, trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần của công ty này cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, không thông qua đấu giá, thẩm định giá theo quy định.

Hiện bị can Nguyễn Hữu Thành đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Riêng bị can Phạm Nhật Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị Cục Đối ngoại - Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với bị can này.

Ngoài ra, Công an TPHCM xác định ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) là người cử bị can Nguyễn Hữu Thành, Phạm Nhật Vinh đại diện Công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT công ty Sadeco, đại diện theo ủy quyền đối với cổ phần của Công ty Nguyễn Kim tại Sadeco. Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra vụ án, Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Kim đã xuất cảnh đi nước ngoài, nên chưa có tài liệu nào xác minh ông Nguyễn Văn Kim có can thiệp, tác động, yêu cầu ông Thành, ông Vinh biểu quyết phát hành với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Binh Bốn
12/05/2021 12:42

Trong nước thì các cấp lãnh đạo nước chứng tỏ đẳng cấp "tào lao" của " chính phủ trí". Thêm bao nhiêu vụ lằng nhằng tố tụng về đất đai, biển thủ công quỷ, quỷ đầu tư các Cty v.v... chứng tỏ đẳng cấp của "quan trí". Lại thêm bên Úc một em Du Côn HS chứng tỏ đẳng cấp của "dân trí"... "Tình hình" rất là "tình hình" và rất đáng "quan ngại" !