Bộ trưởng Kinh tế Israel thăm Việt Nam để tăng cường quan hệ mậu dịch

2023.08.15
Bộ trưởng Kinh tế Israel thăm Việt Nam để tăng cường quan hệ mậu dịch Israel là nguồn cung cấp vũ khí nhiều thứ hai cho Việt Nam, chỉ sau Nga.
Alamy stock photo

Bộ trưởng Kinh tế Israel Nir Barkat dẫn đầu phái đoàn 21 công ty nước này lên đường thăm Việt Nam.

Mạng báo The Jerusalem Post loan tin ngày 14/8 cho biết chuyến làm việc tại Việt Nam của phái đoàn diễn ra sau khi hai phía mới đây ký kết Hiệp định Mậu dịch Tự do (VIFTA).

Chuyến làm việc của phái đoàn Bộ trưởng Kinh tế Israel cũng được thực hiện nhân dịp Việt Nam và Israel kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Nir Barkat được dẫn lời về chuyến đi rằng “Đây là một chuyến công tác quan trọng và mang tính lịch sử mở cửa Châu Á cho Nhà nước Israel, tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực. Tầm quan trọng của Châu Á như là một thị trường xuất khẩu của Israel gia tăng suốt những năm qua”.

Vào ngày 25/7 vừa qua, tại Văn phòng Thủ tướng Israel, Việt Nam và Israel ký kết VIFTA. Hiệp định gồm 15 Chương và một số phụ lục đính kèm với các nội dung cơ bản như thương mại hàng hóa, dịch vụ- đầu tư, quy tắc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật đối với thương mại (TBT), các biện pháp vệ sinh kiểm dịch động thực vật (SPS), hải quan, phòng vệ thương mại, mua sắm chính phủ, pháp lý- thể chế.

Qua VIFTA, Việt Nam và Israel sẽ nâng cao tỷ lệ tự do hóa thương mại với tỷ lệ tự do hóa tổng thể đến cuối lộ trình cam kết đối với Israel là 92,7% số dòng thuế, và đối với Việt Nam là 85,8% số dòng thuế. Hai phía kỳ vọng thương mại song phương sẽ đạt mức ba tỷ USD và cao hơn trong thời gian tới.

Vào năm ngoái Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết Israel là nguồn cung cấp vũ khí nhiều thứ hai cho Việt Nam, chỉ sau Nga. Mạng báo Haaretz cũng dẫn các nguồn liên quan cho thấy trong một thập niên qua, Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí trị giá 1,5 tỷ đô la.

Việt Nam cũng đàm phán để mua hệ thống phòng không Barak 8 trị giá nửa tỷ đô la của hãng IAI Israel.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.