Công ty Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục bị “ép phá sản”

2022.07.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Đặng Thị Hoàng Yến, chủ của Tân Tạo
RFA edit

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) yêu cầu công bố thông tin liên quan vụ việc mở thủ tục phá sản dù trước đó công ty đã yêu cầu tạm hoãn vì chưa có quyết định cuối cùng của các cấp có thẩm quyền.

Truyền thông Nhà nước hôm 14/7 cho biết, Tân Tạo trước đó đã gửi công văn tới HoSE về việc mở thủ tục này. Theo công văn, Tân Tạo cho rằng việc công bố thông tin về quyết định của tòa án mở thủ tục phá sản trong khi căn cứ dựa vào bản án có nhiều sai phạm, trái pháp luật sẽ gây bất lợi cho công ty, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cũng theo báo chí trong nước, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã có đơn kêu cứu gửi đến Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng để kêu cứu.

Mặc dù vậy, HoSE cho biết họ không có thẩm quyền tạm hoãn công bố thông tin của doanh nghiệp niêm yết, đồng thời việc chậm công bố thông tin sẽ vi phạm quy định thông tư của Bộ Tài chính.

Việc mở thủ tục phá sản đối với Tân Tạo là dựa theo một quyết định của Tòa án Nhân dân TPHCM vào ngày 25/1/2018, căn cứ đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh.

Theo bà Yến, Công ty Quốc Linh đã yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc Tân Tạo phải thanh toán 21,34 tỷ đồng gồm cả lãi và nợ gốc theo bản án được Tòa án xét xử từ năm 2017.

Năm 2011, Tòa án xét xử số tiền phải trả là 27,72 tỷ đồng (tiền lãi tăng lên 13,54 tỷ đồng).

Những vụ xử này liên quan đến vụ kiện hợp đồng giữa Công ty Quốc Linh với Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Việt Nam (VietNam Land). Tổng giám đốc của VietNam Land là Jimmy Trần hiện đang bị truy tố vì tội lừa đảo.

Tân Tạo cho biết vào tháng 9/202, bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa yêu cầu công ty Tân Tạo phải liên đới với Vietnam Land trả nợ cho Quốc Linh số tiền 28 tỷ đồng do Tổng giám đốc đã bỏ trốn của Vietnam Land là chồng cũ của chủ tịch Tân Tạo. Tháng 1/2021, TAND tỉnh Long An tuyên bản án phúc thẩm với nội dung giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa.

Vào tháng 2/2021, Tân Tạo đã có đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao tại TPHCM nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời. 

Tân Tạo cho rằng việc yêu cầu công ty phải tuyên bố phá sản chỉ vì khoản nợ chiếm chưa tới 0,2% tổng tài sản là 13.273 tỷ đồng của công ty là vô lý, đồng thời cũng bác bỏ sự liên đới giữa Tân Tạo với vụ việc giữa Quốc Linh và VietNam Land. 

Hôm 5/7, Tân Tạo (tên quốc tế là ITACO) đã nộp đơn kiện Chính phủ Việt Nam lên Toà Trọng tài quốc tế trị giá một tỷ đô la căn cứ theo Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.

Theo thông cáo báo chí của ITACO, công ty không còn con đường nào khác phải kiện Chính phủ Việt Nam vì phía Chính phủ đòi bán các tài sản trị giá hàng tỷ đô la của công ty ở Việt Nam vì ITACO không chịu trả khoản nợ mà Quốc Linh đòi.

Trong thông cáo báo chí mới, bà Yến (hiện là công dân Mỹ) khẳng định đơn kiện mới là kết quả của một loạt những vụ tấn công từ cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hệ thống tham nhũng ở Việt Nam nhắm vào các công ty thuộc ITACO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.