Nhật Bản tìm nhà sản xuất Việt Nam tham gia chế biến sò điệp để xuất sang Mỹ sau khi bị Trung Quốc cấm

2023.12.04
Nhật Bản tìm nhà sản xuất Việt Nam tham gia chế biến sò điệp để xuất sang Mỹ sau khi bị Trung Quốc cấm Minh họa: Ngư dân đánh bắt sò điệp tại cảng Nemuro trên đảo Hokkaido. Nhật Bản, ngày 12/4/2022.
Reuters

Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật bản trong những tuần tới sẽ khởi sự công tác đàm phán liên quan tại Việt Nam, tìm kiếm những doanh nghiệp muốn có thể tham gia chuỗi chế biến sò điệp để xuất khẩu.

Mạng báo Yomiuri của Nhật loan ngày 3/12 dẫn nguồn từ Chính phủ Tokyo về kế hoạch vừa nêu. Tin nói Chính phủ Nhật đã kiểm tra những cơ sở chế biến tại Việt Nam có thể đáp ứng những tiêu chuẩn vệ sinh cùng những tiêu chuẩn khác nhằm xuất hàng thủy hải sản vào thị trường Hoa Kỳ, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản do vụ thải nước của nhà máy nguyên tử bị sự cố hồi năm 2011.

Theo Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản vừa qua hoạt động chế biến sò điệp của Xứ Phù Tang chủ yếu được thực hiện tại Hoa Lục; nhưng nay Tokyo muốn chuyển đến Việt Nam và tạo ra một kênh xuất khẩu mới.

Cụ thể số liệu cho thấy vào năm ngoái, Nhật xuất sang Trung Quốc 143 ngàn tấn sò điệp; trong số này có 96.000 tấn sò điệp còn nguyên vỏ được đông lạnh. Số này được các cơ sở chế biến Hoa Lục bỏ vỏ và từ 1/3 đến gần phân nửa được xuất đi Mỹ.

Nay Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật muốn thay các nhà chế biến Trung Quốc bằng các cơ sở ở Việt Nam và nơi khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.