Gạc ma ngày đó và bây giờ

RFA
2022.03.14
johnsonreef2012.jpeg
Đá Gạc Ma vào năm 2012. AMTI
johnsonreef2017a.jpeg
Đá Gạc Ma vào năm 2017. AMTI

Đá Gạc Ma vào năm 2012 và 2017. Hình: AMTI

Hình ảnh từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ cho thấy Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa nơi xảy ra thảm sát 64 binh sĩ Việt Nam năm 1988 đã trở thành căn cứ quân sự vững chắc của Trung Quốc sau nhiều năm cải tạo.

Hình ảnh sớm nhất của trung tâm này thu thập là từ 2012, người ta vẫn còn thấy nơi đây là một rặng san hô, nhưng đến 2016, 2017 thì đá này đã hoàn thiện thành một đảo nhân tạo.

Theo CSIS, Trung Quốc đã thay đổi thiết kế của căn cứ phòng thủ tại Đá Gác Ma.

Căn cứ trung tâm chỉ có hai nhánh, trong đó nhánh phía Nam chứa súng phòng không (được che đậy trong ảnh vệ tinh gần đây, nhưng có thể nhìn thấy trong các hình ảnh trước đây) và nhánh phía Bắc rõ ràng có hệ thống vũ khí đánh gần (CIWS).

Ngoài ra, một bệ súng và nhiều khả năng là CIWS, cùng với ra đa, đã được xây dựng trên một cấu trúc riêng biệt khác, bao gồm ba tòa tháp hình lục giác ở phía Đông của hòn đảo nhân tạo.

Cấu trúc này có vẻ đỡ phức tạp hơn các cấu trúc tiền thân được xây dựng gần đầy tại khu vực Đá Chữ Thập, Vành Khăn và Su Bi, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/03/2022 06:16

Dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng, Gạc ma ngày đó của VN, giờ là của Tàu.