Nhà báo của tờ Giáo dục Thời đại bị bắt vì “nói xấu lãnh đạo Quảng Trị”

RFA
2021-02-10
Share
Nhà báo của tờ Giáo dục Thời đại bị bắt vì “nói xấu lãnh đạo Quảng Trị” Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy của báo Giáo Dục Thời Đại
FB Phan Bùi Bảo Thy

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, Trưởng văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng và một người khác có tên Lê Anh Dũng hôm 10-2-2021 bị cơ quan công an tỉnh Quảng Trị bắt tạm giam vì bị cho là nói xấu lãnh đạo tỉnh này.

Theo mạng báo Tuổi trẻ, ông Thy bị Công an Quảng Trị "mời làm việc" từ ngày 5-2 và đến 10-2 mới có lệnh khởi tố và lệnh bắt tạm giam với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ông Thy và ông Dũng bị cho là đứng sau một số tài khoản ẩn danh trên mạng xã hội liên tục "đăng những bài viết và thông tin thất thiệt thiếu căn cứ và cố tình bôi nhọ một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị" thời gian qua, tuy nhiên các tờ báo nhà nước không cho biết 2 người này đã đăng tải những gì.

Hiện tờ báo Giáo dục thời đại ở địa chỉ giaoducthoidai.vn không thể truy cập được.

Trên Facebook Phan Bùi Bảo Thy hồi tháng 8 năm ngoái có đăng tải bài viết về vụ việc ông Lê Quang Thuận - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (phụ trách lĩnh vực kinh tế) bị phản ánh là sử dụng văn bằng không đúng quy định.

Hồi đầu năm 2021, Tòa án TPHCM kết án 3 lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, trong đó có 1 blogger của Đài Á Châu Tự Do với mức án lên đến 37 năm tù với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước.

Việt Nam được xếp vào nhóm các nước không có tự do báo chí, đứng thứ 175/180 nước trong bảng xếp hạng của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới trong năm 2020, đứng trên hai nước cộng sản khác là Trung Quốc và Bắc Hàn; nhưng xếp dưới Lào.

Duy Huu, USA
Duy Huu, USA says:
10/02/2021 12:28

" Tao là Đảng, Đảng là tao...
Đảng tao là đảng độc quyền... làm xấu, không được... nói xấu Đảng tao, nói xấu tao .
" Đảng tao là luật, luật là Đảng tao...
luật Đảng tao là luật đạo tặc... nghe chưa ! hiểu chưa ! biết chưa ! ".

Dân tao nghe lâu rồi, Dân tao hiểu lâu rồi, Dân tao biết từ lâu rồi...
Tiên sư bố cái Đảng Hồ nhà mày... độc đảng, độc tài... độc quyền phản Dân... phản Dân chủ... phản Dân quyền ... phản Nhân quyền !

Rachel Nguyen
Rachel Nguyen says:
10/02/2021 14:59

Theo báo NLĐ, https://nld.com.vn/phap-luat/khoi-to-nha-bao-phan-bui-bao-thy-cung-dong-pham-20210210181847901.htm thì ông Thy đã dùng một số tài khoản Facebook như Thu Hà, Hoàng Lê và các Fanpage Lý Dương Tú, Quảng Trị 357, tin Quảng Trị 246 đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân, trong đó có một số lãnh đạo tỉnh, bộ, ngành ở Trung ương. Tôi cũng tìm thấy bài viết của Thu Hà với tiêu đề “Bộ tứ” hình thành, Nguyễn Phú Trọng tái cử và tiếng sói hú dưới trăng https://baotiengdan.com/2021/01/10/bo-tu-hinh-thanh-nguyen-phu-trong-tai-cu-va-tieng-soi-hu-duoi-trang/, có đoạn nêu "Tổng- chủ Nguyễn Phú Trọng luôn nhắc “đến rằm trăng mới tròn”, vì chỉ có ông sáng nhất. Xưa, vua Lê Thánh Tông tôn vinh Nguyễn Trãi là sao Khuê. Viễn Phương so sánh ông Hồ với mặt trời trong câu thơ “có một mặt trời trong lăng rất đỏ”. Nay, cụ Trọng lại ví mình như… mặt trăng, và “đến rằm trăng mới tròn”. Sự thật đúng vậy, kỳ này “đến rằm” chỉ có mỗi mình Nguyễn Phú Trọng sáng trưng! Có lẽ nói xấu lãnh đạo TƯ là ở nội dung bài báo nêu trên nên bị bắt!

Anh Bộ Đội
Anh Bộ Đội says:
11/02/2021 00:13

hiện nay ở VN chúng tôi hết 80 triệu người dân đêu chủi rửa đảng CSVN.tren facebơok và vài mạnh XH...sao họ, đảng CSVN không bắt hết bỏ vô tù ?????Câu trả lời đon gìan..chúng nào dám bắt, bời bắt xong, cũng đồng nghĩa là bị toàn dân VN tay cậy tay dao, giết sạch bọn đảng viên CS chỉ trong 24 tiếng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang