Khánh Hoà: Một người dân bị tuyên án tù 14 năm vì theo tổ chức của ông Đào Minh Quân

2024.01.27
Khánh Hoà: Một người dân bị tuyên án tù 14 năm vì theo tổ chức của ông Đào Minh Quân Ông Nguyễn Văn Ướt tại phiên toà sơ thẩm ở tỉnh Khánh Hoà hôm 18/1/2024
Báo Quảng Ninh

Một người dân ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà vừa bị tuyên án tù 14 năm về tội "“Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì là thành viên của một tổ chức người Việt lưu vong tại Mỹ.

Truyền thông Nhà nước cho biết, vào ngày 18/1, Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã tuyên phạt ông Nguyễn Văn Ướt (sinh năm 1992) án tù 14 năm và cáo buộc ông này thường xuyên truy cập các trang web, mạng xã hội để tìm hiểu, xem các video live stream của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do ông Đào Minh Quân cầm đầu tại Mỹ. Ông Quân tự xưng là Tổng thống Đệ Tam Việt Nam Cộng Hoà.

Chính phủ Việt Nam xếp tổ chức của ông Đào Minh Quân vào danh sách khủng bố mặc dù tổ chức này không bị phía Hoà Kỳ xếp vào danh sách tương tự.

Truyền thông Nhà nước trích cáo trạng cho biết ông Ướt đã tiếp cận các thông tin về tổ chức của ông Đào Minh Quân từ năm 2017. Ông Ướt “bị tác động xấu từ những thông tin, video live stream do Đào Minh Quân phát tán, Ướt nảy sinh tư tưởng chống đối chính trị Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.” - cáo trạng viết.

Cũng theo cáo trạng, vào năm 2019, ông Ướt đã gửi các thông tin, hình ảnh liên quan để đăng ký tham gia tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời và được kết nạp với bí danh Trần Thanh Toàn, bí số A0735 - sau đó lần lượt được đổi thành B20737 và A2100.

Ông Ướt bị cáo buộc “biên soạn, viết những bài có nội dung chống phá Nhà nước, đả kích, bôi nhọ hệ thống chính quyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng rồi đăng tải trên trang Facebook cá nhân có tên “Sao Mai”.

Cong an tỉnh Khánh Hoà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Ướt vào giữa tháng 12/2022.

Truyền thông Nhà nước cho biết, tại phiên toà sơ thẩm, ông Ướt đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bày tỏ sự ăn năn hối hận về những sai lầm của chình mình.

Trong các năm qua, các toà án tại Việt Nam liên tục đưa ra xét xử những người dân bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia các tổ chức của người Việt lưu vong tại nước ngoài bị Chính phủ Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố, phần đông trong số này thuộc tổ chức của ông Đào Minh Quân tại Mỹ. Thống kê của RFA từ năm 2017 đến đầu năm 2023 đã có ít nhất hơn 60 người bị kết án tù vì theo tổ chức của ông Quân.

Bà Lâm Ái Huệ, người có chức danh trung tướng trong tổ chức này trong một phỏng vấn với RFA hồi đầu năm 2023 cho biết tổ chức này sẽ có hành động bảo vệ những người là thành viên của tổ chức đang bị chịu án tù tại Việt Nam, tuy nhiên bà không cho biết hành động cụ thể là gì.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/01/2024 11:25

Toàn dân ta cười hả hê, toàn dân ta cười ha há, toàn dân ta cười hô hố... cái nhà nước " cụ Hồ ", của đảng viên, cái đảng " cụ Hồ ".

Nhà nước Việt Cộng của Võ Tự Thưởng... tự xưng " Chủ tịch nước Việt Cộng "... Phạm Bất Chính... tự xưng " Thủ tướng Việt Cộng "... đảng viên Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm... độc đảng, độc tài, độc quyền... tự soi, tự sửa, tự xử... tự xưng, tự sướng, tự tử...

độc diễn tuyên án oan, án bò túi, án bỏ tù oan người dân nghe theo Đào Minh Quân... tự xưng " Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa ".

Tiêu Cà Mau
29/01/2024 03:09

Chính phủ côn đồ lưu manh Việt Nam xếp tổ chức của ông Đào Minh Quân vào danh sách khủng bố, rất ư là lố bịch vô liêm sỉ mặc dù tổ chức này không bị phía Hoà Kỳ xếp vào danh sách tương tự là một bằng chứng rất hùng hồn. Cho thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà được đào tạo huấn luyện ở trong sở thú Hồ Chí Minh nên bị nhiễm thú tính Hồ Chí Minh rất nặng, nếu không xin Tổng bí thư côn đồ lưu manh vô liêm sỉ Nguyễn Phú Trọng và Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà hãy đưa bằng chứng khủng bố cuả Đào Minh Quân cho tôi tôi sẽ đích thân đi tốm cổ Đào Minh Quân để giao nộp cho Tổng lãnh sự cuả ta để Tổng bí thư côn đồ lưu manh Nguyễn Phú Trọng và Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà khỏi phải trốn chui trốn nhủi ở dưới Địa đạo Củ Chi.