Người đóng giả Kim Jong Un: sinh ra giống Lãnh tụ Bắc Hàn là một cái tội

RFA
2019.02.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1DU4E9 Ông Howard X đóng vai Kim Jong Un trước cửa khách sạn La Paix ở 24 Hàng Hành, Hà Nội sáng ngày 25/2/2019
AFP

Vào sáng ngày 25/2/2019, ông Howard X, một diễn viên hài người Hong Kong chuyên đóng giả Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã bị trục xuất khỏi Hà Nội và lên chuyến bay VN 661 dự kiến khởi hành vào lúc 10 giờ 40. Ông Howard X rời Hà Nội ngay trước khi Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội trong cùng ngày.

Tuy nhiên vào lúc 7 giờ 30 sáng, trước khi rời khách sạn La Paix Boutique ở trung tâm Hà Nội, ông Howard X và ông Russel White, người đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa vào vai các nhân vật của mình tại sảnh của khách sạn trước sự chứng kiến của báo giới để trả lời các câu hỏi liên quan đến quyết định trục xuất của chính quyền và cảm nghĩ của họ.

Howard X nói: “Nguyên nhân thực sự là vì tôi sinh ra mà có cái mặt giống Kim Jong Un. Đó là một cái tội. Tôi cảm thấy hơi tệ nhưng không có gì ngạc nhiên, hơi khó chịu một chút. Nhưng chúng ta có thể trông đợi gì ở một nước có độc đảng và không thích hài hước?”

Trước đó, vào ngày 22/2, sau khi hai ông xuất hiện ở Hà Nội trong vai hai nhà lãnh đạo trước thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn sắp diễn ra từ ngày 27 và 28/2 và trả lời phỏng vấn VTC, cả hai đã bị công an mời đến làm việc. Nói với đài Á Châu Tự Do sau đó, ông Howard X cho biết ông bị cáo buộc là gây náo loạn và do đó gây mất an toàn cho các vị lãnh đạo dự thượng đỉnh sắp tới. Sau đó hai ông bị yêu cầu không được đóng giả các nhân vật của mình ở nơi công cộng. Howard X gọi việc an ninh Việt Nam thẩm vấn hai người và đưa ra các yêu cầu cấm là không hợp lý vì ông không vi phạm điều luật nào của Việt Nam.

Trên Facebook cá nhân của mình sau đó, Howard X cho biết ông và Russel White vẫn được đi du lịch ở Hà Nội nhưng luôn có người theo dõi. Ông cũng cho biết, công an sau đó đưa ra lý do trục xuất ông khỏi Việt Nam vì visa của ông không hợp lệ. Ông Russel White cũng bị phía Việt Nam đòi trục xuất nhưng sau đó lại đột ngột thay đổi quyết định cho ở lại. Ông Howard X viết trên Facebook rằng có thể việc an ninh Việt Nam cho ông Russel White ở lại là vì Việt Nam phải mua vé máy bay cho hai người, trong khi vé về tận Canada cho ông Russel White quá đắt.

Ông Howard X (trái) đóng giả Chủ tịch Kim Jong Un và ông Russel White đóng giả Tổng thống Donald Trump hôn nhau tại khách sạn La Paix ở Hà Nội sáng ngày 25/2/2019
Ông Howard X (trái) đóng giả Chủ tịch Kim Jong Un và ông Russel White đóng giả Tổng thống Donald Trump hôn nhau tại khách sạn La Paix ở Hà Nội sáng ngày 25/2/2019
AFP

Trước khi vào Việt Nam nhập vai, ông Howard X cũng đã nhập vai lãnh tụ Kim Jong Un ở Singapore tại Thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn hồi tháng 6 năm ngoái và một lần khác tại Olympic Mùa đông PyeongChang hồi tháng 2 năm 2018 ở Nam Hàn. Ông Howard X cho biết cả hai lần ông đều bị an ninh cản trở, một lần tại Olympic khi ông vẫy tay chào các cổ động viên Bắc Hàn và một lần là với an ninh Singapore. Nhưng Howard X nói cách đối xử tại Singapore khác hẳn với Việt Nam.

Họ theo dõi tôi bằng thiết bị điện tử sau khi đã tạm giữ tôi, nhưng cách họ làm thì nhẹ nhàng hơn, chuyên nghiệp hơn. Ít nhất là tại Singapore họ có pháp quyền. Họ biết họ không thể vi phạm luật pháp. Ở đây họ có thể nói bất cứ thứ gì, họ có thể đuổi bạn ra khỏi nước hoặc cho bạn vào tù. Họ không cần bạn phải vi phạm luật pháp. Nếu họ không thích bạn thì họ chỉ nói với bạn là đi khỏi vì chúng tôi không thích mặt của anh. Và đó là điều xảy ra với tôi.”

Trong vai diễn của mình vào sáng cuối cùng tại Hà Nội, Kim Jong Un và Donald Trump giả cũng bày tỏ mong muốn Thượng đỉnh lần hai thành công vì cả hai nói họ không muốn có một thế chiến thế giới thứ 3.

Bắc Hàn rất cẩn trọng đối với hình ảnh các lãnh tụ của mình. Hình ảnh và phát biểu của những lãnh tụ gia đình họ Kim ở đất nước này luôn được coi trọng và không ai được xúc phạm.

Hiện ở Hà Nội, trong trào lưu đón thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn, có cửa hiệu còn làm tóc giống Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump, và có cửa hàng in áo phông có hình Chủ tịch họ Kim với dòng chữ rocket man, câu nói mà Tổng thống Donald Trump đã từng dùng khi muốn chỉ trích Chủ tịch Kim Jong Un về chương trình tên lửa của nước này. Không biết phía Bắc Hàn sẽ có ý kiến gì về những hiện tượng này?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.