Kon Tum: Phó Chủ tịch mời linh mục về xã làm việc khi đang dâng lễ

2023.03.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kon Tum: Phó Chủ tịch mời linh mục về xã làm việc khi đang dâng lễ Khi thánh lễ do linh mục Phanxico Xavie Lê Tiên tiến hành sắp kết thúc, công an và dân quân tự vệ cùng một số người mặc thường phục đến vây quanh vị tu sĩ.
conggiao.vn

Chính quyền xã Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) tiếp tục ngăn cản linh mục và giáo dân thuộc giáo họ Phaolo thực hiện nghi lễ trong tuần thứ ba liên tiếp trong nỗ lực ngăn chặn việc sinh hoạt tôn giáo của 20 gia đình trong giáo họ này.

Theo một số video giáo dân cung cấp, vào khoảng 5 giờ 30 chiều 22/3, khi thánh lễ do linh mục Phanxico Xavie Lê Tiên đang tiến hành tại nhà nguyện của giáo họ, công an và dân quân tự vệ cùng một số người mặc thường phục đến vây quanh vị tu sĩ.

Một giáo dân ở giáo xứ Đắk Jắk chứng kiến sự việc nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh:

Lúc cha đang làm lễ, lúc đọc tin mừng thì ông Phó chủ tịch xã đưa đoàn công an và dân quân xã đi vào, chửi ầm ầm từ ngoài cửa vào. 

Họ bắt cha dừng làm lễ rồi kêu công an cưỡng chế bắt cha ra ngoài nhưng cha không ra. Cha tiếp tục đọc tin mừng cho hết nhưng họ đến gấp sách lại không cho đọc tiếp.”

Trong một video, người đàn ông mặc thường phục tự xưng tên là Thạch - Phó Chủ tịch xã Đắk Nông chỉ ngón tay vào người tu sĩ và chất vấn “ông này là ai” và yêu cầu dừng làm lễ để lên Uỷ ban Nhân dân xã làm việc. Tuy nhiên, vị linh mục tiếp tục thực hiện nghi lễ của mình.

Sau đó, một phụ nữ, được giáo dân xác định là một phó chủ tịch xã, tiến đến bàn thờ tế lễ tự ý gấp cuốn kinh thánh mà linh mục đang đọc ôm vào người và bỏ đi nhưng bị giáo dân phản đối. Một người mặc thường phục khác tắt đèn của nhà nguyện trong tiếng đọc kinh của giáo dân. 

Nhân chứng cho biết phía chính quyền yêu cầu tất cả giải tán nhưng không ai đồng ý. Sự việc chỉ kết thúc lúc 8 giờ tối khi linh mục Lê Tiên đồng ý ký vào biên bản và rời hiện trường để về giáo xứ Đắk Jắk. Khi đó người của chính quyền mới rời khỏi khu vực.

Đây là buổi lễ thứ ba liên tiếp chính quyền địa phương ngăn cản việc dâng lễ của linh mục và giáo dân của giáo họ Phaolo. Hai lần trước cũng diễn ra tương tự, và công an còn đòi thu giữ xe máy của giáo dân nhưng bị phản đối dữ dội.

Phóng viên có gọi điện cho Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Kon Tum và ban lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi để hỏi về việc xảy ra ở giáo xứ Phaolo nhưng không ai nghe máy. Chúng tôi có gửi email cho họ nhưng chưa nhận được phản hồi.

Một giáo dân khác cho RFA biết giáo họ Phaolo bao gồm 20 gia đình dân tộc Kinh từ hai xã Đắk Nông và Đắk Dụng thuộc giáo xứ Đắk Jắk, giáo phận Kon Tum. Giáo họ này được thành lập từ năm 2017 nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương công nhận và luôn tìm cách ngăn cản linh mục và giáo dân dâng lễ vào mỗi tối thứ tư hàng tuần.

Giáo họ có dựng một nhà nguyện bằng gỗ nhưng nhiều lần cán bộ địa phương đe doạ sẽ phá bỏ, một giáo dân cho biết.

Chính quyền tỉnh Kon Tum đã nhiều năm tìm cách ngăn chặn việc thực hành tự do tôn giáo. Nạn nhân bao gồm giáo dân Công giáo và tín đồ của Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên và một số nhóm tôn giáo độc lập khác.Ko

Đầu tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào nhóm các nước thuộc Danh sách Giám sát Đặc biệt (Special Watch List) về tự do tôn giáo của bộ này. Nếu sau một thời gian Việt Nam vẫn không cải thiện thì đó là căn cứ để bị chỉ định vào Danh sách quan tâm đặc biệt (CPC) là mức cao nhất đối với các quốc gia vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
24/03/2023 13:16

Cộng sản và nhất là cộng sản VN tự tôn là đỉnh cao trí tuệ ! Nên bất cứ ai chỉ cho cộng sản biết những sai trái , những gì không đúng là việt cộng KẾT LUẬN : thù địch ! Chống đối ! Lật đổ cộng sản vân vân & vân vân ! ĐÃ CÓ CÂU NÓI :" Ý DÂN LÀ Ý TRỜI" ! Nếu làm đúng ý DÂN Thì còn sợ ai NỮA ĐÂY ? ? ? ! ! ! Tiếc rằng cộng sản chỉ lo bóc lột & hành hạ người DÂN ! ! ! TÂM không CHÁNH mà ! Là TÂM TÀ ! Nên đầu óc luôn LO SỢ ! ! ! CÀNG HÀNH ĐỘNG MỜ ÁM ! TÂM & ÓC LUÔN KHỔ ĐAU !

Anonymous
24/03/2023 14:18

Có phải Nguyễn Phú Trọng hay Tô Lâm đã ra lệnh cho công an làm việc này. Nếu không thì phải cho đám công an này vào lò. Nếu phải thì rõ ràng đảng CSVN chủ trương đàn áp tôn giáo và người dân VN phải phổ biến tin này đi khắp thế giới, cho thế giới biết bản chất CSVN là như thế.

HỒTẬPCHƯƠNG
24/03/2023 16:01

Cộng sản và nhất là cộng sản VN tự tôn là đỉnh cao trí tuệ ! Nên bất cứ ai chỉ cho cộng sản biết những sai trái , những gì không đúng là việt cộng KẾT LUẬN : thù địch ! Chống đối ! Lật đổ cộng sản vân vân & vân vân ! ĐÃ CÓ CÂU NÓI :" Ý DÂN LÀ Ý TRỜI" ! Nếu làm đúng ý DÂN Thì còn sợ ai NỮA ĐÂY ? ? ? ! ! ! Tiếc rằng cộng sản chỉ lo bóc lột & hành hạ người DÂN ! ! ! TÂM không CHÁNH mà ! Là TÂM TÀ ! Nên đầu óc luôn LO SỢ ! ! ! CÀNG HÀNH ĐỘNG MỜ ÁM ! TÂM & ÓC LUÔN KHỔ ĐAU !

Duy Hữu, USA
24/03/2023 23:59

Ông này là ai ?

Thằng Phó Chủ tịch xã là ai ? Thằng Chủ tịch nhà nước là ai ? Thằng Chủ tịch Quốc hội là ai ? Thằng Tổng Bí thư là ai ?

Thằng Phó Chủ tịch xã, thằng Chủ tịch nhà nước, thằng Chủ tịch Quốc hội, thằng Tổng Bí thư là những thằng đảng viên của đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, theo tà thuyết, thờ tà đạo, đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, vái cụ Mao, lạy cụ Tập... chúng độc đảng, đảng độc, độc tài... chúng độc đoán, độc tôn, độc địa, độc trị... chúng độc quyền cai trị, thống trị nhân dân Việt Nam... chúng độc quyền... lộng quyền, lộng hành, lộng ngôn... khủng bố, đàn áp, cấm đạo, diệt đạo, phá đạo, đạo thờ Đức Chúa Trời của... Ông Cha này... đạo thờ Ông Trời, thờ Đức Phật, thờ Ông bà, tổ tiên của nhân dân Việt Nam.

Ý nhân dân là ý Trời, ý Trời là ý nhân dân. Tiếng nhân dân là tiếng Trời, tiếng Trởi là tiếng nhân dân.

Ý Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phât, ý Ông bà, tổ tiên, ông cha ta là ý nhân dân ta... Đứng Lên, Lên Tiếng... đòi hỏi tự do tôn giáo.
Tiếng Trời, tiếng Đức Chúa Trời, tiếng Đức Phật, tiếng Ông bà, tổ tiên, ông cha ta là tiếng nhân dân ta... bãi bỏ luật phải đăng ký.

Toàn dân... Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... luật pháp, nhà nước...phải của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân,

Đòi hỏi tự do tôn giáo, đòi hỏi phải bãi bỏ điều luật bắt buộc các tôn giáo... phải xin phép, phải đăng ký với nhà nước Việt Cộng.

Tony
25/03/2023 07:23

Trên thế giới hiện chỉ còn vỏn vẹn 4 nước CS: TQ, Cu Ba, Lào và VN. Bắc Hàn không còn CS vì đã từ bỏ hệ thống Marx-Lenin và chọn chế độ "cha truyền con nối" gần như Quân chủ. VN đang lo sợ sẽ tàn, đảng sẽ tan và đảng viên sẽ bị dân xử tội (chắc chắn sẽ có tử hình) cho nên phải ra sức bảo vệ đảng tối đa. Tôn giáo là một trong những kẻ thù không đội trời chung của đảng.

Những tin tức đảng đàn áp tôn giáo này đã lan tràn khắp nơi trên mạng. Báo chí Đức cũng đăng tin. Xưa nay người dân châu Âu khinh ghét người CSVN vì những chuyện buôn người, tổ chức đĩ điếm, trồng cần sa, buôn lậu ma túy, đàn áp tôn giáo, bỏ tù người hoạt động dân chủ ôn hòa. Mang tiếng là một nước Xã hội chủ nghĩa nhưng an sinh xã hội rất tồi tệ, giàu nghèo cực kỳ chênh lệch, đảng viên tham nhũng từ trên xuống dưới, xây nhà lầu, sắm xe hơi, còn dân nghèo mạt rệp thì nhà nước không chu cấp.

Minh Râu
25/03/2023 07:53

Tội nghiệp cho đám đần độn, vô phúc! Đứa nào đứa nấy chắc cũng có ít ra ba bốn năm chục năm sống trên đời rồi, thế mà chỉ vì bất hạnh, bị ba mớ thần chú Mac - Lê ếm mà thành lú lẩn đến như thế. Thương thay!