Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận bị bắt do dính líu Dự án Đại Ninh

2024.01.24
Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận bị bắt do dính líu Dự án Đại Ninh Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Trần Đức Quận
Bảo vệ Pháp luật/Người Việt

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Trần Đức Quận, vào ngày 24/1 bị khởi tố, bị bắt tạm giam do dính líu đến Dự án Đại Ninh tại địa phương này.

Bộ Công an Việt Nam loan tin trên cổng thông tin điện tử của Bộ về các biện pháp và lệnh vừa nêu đối với ông Trần Đức Quận.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Bộ Công an xác định rằng ông Trần Đức Quận đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật khi tham gia chỉ đạo giải quyết các công việc liên quan đến Dự án Đại Ninh tỉnh Lâm Đồng, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Hành vi của ông Trần Đức Quận phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trong cùng vụ này, vào ngày 2/1 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp, cũng bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc tham nhũng liên quan đến dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Lâm Đồng) của Công ty Sài Gòn Đại Ninh của đại gia Nguyễn Cao Trí - người đang bị tạm giữ trong một vụ án khác.

Theo thông báo của Bộ Công an, “ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có hành vi nhận hối lộ liên quan đến Dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh, tỉnh Lâm Đồng. Hành vi của ông Trần Văn Hiệp phạm vào tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).”

Thông báo không cho biết ông Hiệp đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, những thông tin về dự án liên quan được báo Nhà nước đăng tải cho thấy, đây là dự án có tổng vốn đầu tư lên đến hơn 25.000 tỷ đồng và có tổng diện tích sử dụng đất lên tới 3.595 ha.

Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2010, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2018. Tuy nhiên, theo ghi nhận của truyền thông trong nước, 13 năm sau khi khởi công, “dự án vẫn chỉ là một vùng hoang tàn, cỏ dại mọc cao lút đầu người”.

Chủ đầu tư dự án cũng bị cáo buộc đã để rừng bị phá, lấn chiếm hơn 368 ha. Vào tháng 6/2020, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án này.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2021, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh đã ký quyết định mới, rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án.

Ngoài ông Hiệp, vào tháng 3 năm ngoái, Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án nhận hối lộ, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Ánh, chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng với cùng cáo buộc tội “Nhận hối lộ” trong vụ án này. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.