Đại diện người dân bị cưỡng chế phi pháp ở Lộc Hưng gặp Bộ Tài Nguyên- Môi Trường

RFA
2019.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
NEWS02_06282019.jpg Các luật sư cùng với nhóm đại diện Vườn Rau Lộc Hưng.
RFA Edited

Đại diện những người dân có nhà cửa bị san ủi một cách phi pháp tại Vườn Rau Lộc Hưng, Phường 6, Quận Tân Bình vào ngày 27 tháng 6 có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Tài Nguyên- Môi Trường ở Hà Nội.

Tin cho biết phía lãnh đạo Bộ Tài Nguyên- Môi Trường tiếp đoàn đại diện của những hộ dân tại Vườn Rau Lộc Hưng gồm thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, Chánh Thanh Tra Bộ là Ông Lê Quốc Trung cùng lãnh đạo Tổng Cục Địa Chính và các ban liên quan.

Mục tiêu cuộc làm việc vào ngày 27 tháng 6 được ông Cao Hà Trực, một đại diện của người dân Vườn Rau Lộc Hưng, cho biết:

“Theo lịch hẹn của thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường thì có hẹn với bà con để làm rõ văn bản của ông thứ trưởng Đặng Hùng Võ được ký vào năm 2006, văn bản mang số 5201 và bà con phản ánh là vì văn bản đó mà phía chính quyền dựa vào đó để không giải quyết quyền sử dụng đất cho bà con nên đã đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường xem tính pháp lý văn bản đó để giải quyết cho bà con.”

Tuy nhiên Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định rằng đó chỉ là văn bản tham khảo không mang tính chất pháp lý để giải quyết vụ việc Vườn Rau Lộc Hưng.

Ngoài ra, ông Trực còn cho biết thêm Bộ Tài nguyên- Môi trường khẳng định Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến vụ Vườn Rau Lộc Hưng và có văn bản liên quan; thế nhưng nội dung văn bản được cho là mật nên không thể tiết lộ cho người dân biết được.

Đây là lần làm việc mới nhất của những người dân Vườn Rau Lộc Hưng với các cơ quan trung ương ở Hà Nội.

Lần gần nhất là vào đầu tháng 6 vừa qua nhóm cũng gặp Trưởng Ban Tiếp Công Dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, Thanh Tra Chính Phủ và Thanh Tra Bộ Tài Nguyên- Môi Trường, Ban Nội Dân Nguyện, Ban Nội Chính của Chính phủ.

Biện pháp của cơ quan chức năng Phường 6, Quận Tận Bình cho san ủi hằng chục căn nhà tại Vườn Rau Lộc Hưng vào hai ngày 4 và 8 tháng 1 vừa qua bị người dân và các luật sư cho là vi phạm qui định của luật pháp Việt Nam.

Do đó người dân có nhà bị san ủi bất hợp pháp như thế phải tiến hành khiếu kiện đến các cấp trung ương như vừa nêu để được giải quyết thỏa đáng.

Tình trạng cơ quan chức năng địa phương cưỡng chế nhà, đất của người dân mà không theo qui định của pháp luật khiến những người liên quan phải khiếu kiện. Rất nhiều vụ việc như ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh, vụ Thủ Thiêm mà người dân cho biết suốt hơn 20 năm qua họ phải chịu sống trong cảnh bần cùng do nhà đất bị cưỡng chế phi pháp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Kết luật mới nhất của Thanh Tra Chính Phủ về vụ việc này vào ngày 26 tháng 6 vừa qua cũng bị cho là người dân bị loại ra khỏi kết luận đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang