Dân oan kỳ vọng gì khi chặn đường đại biểu Quốc hội đi họp để kêu cứu?

RFA
2022.06.01
Dân oan kỳ vọng gì khi chặn đường đại biểu Quốc hội đi họp để kêu cứu? Người dân cầm biểu ngữ lao ra đường chặn xe buýt của Đại biểu Quốc hội đi họp để kêu oan
Chụp màn hình video

Hôm 30/5/2022, một số người dân mất đất chặn các xe buýt chở đại biểu quốc hội đi họp ở Hà Nội để kêu oan, ô tô hộ tống của cảnh sát giao thông tông thẳng vào nhóm người dân nhưng họ may mắn tránh kịp.

Một nhóm dân oan khác trước đó cũng đến cả tư dinh của Thủ tướng Phạm Minh Chính hay nơi các đại biểu quốc hội nghỉ ngơi để kêu oan, nhưng cũng không nhận được câu trả lời mà bị an ninh đưa lên xe buýt và thả xuống ở một nơi khác.

Bà Nguyễn Thị Lan, một người dân ở phường Dương Nội (quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) từng bị thu hồi hơn 1.000 mét vuông đất, bày tỏ sự tin tưởng vào việc được giải quyết thoả đáng, ngay cả trong kỳ họp Quốc hội lần này. Bà nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do: 

Chúng tôi vẫn đang hy vọng chính quyền do dân vì dân thì sẽ giải quyết vấn đề đất đai để dân ổn định cuộc sống. Dân có giàu thì đất nước mới mạnh. Chúng tôi cũng đã tin vào (chủ trương của Đảng- PV) để giải quyết cho chúng tôi…

Họp Quốc hội lần này hay thế nào chăng nữa thì chúng tôi lúc nào cũng tin tưởng để gửi đơn (khiếu nại- PV). Chúng tôi gửi đơn hàng chục năm rồi mà không giải quyết thì chúng tôi không có công ăn việc làm và ổn định thì làm sao mà đất nước mạnh lên được. Do vậy lúc nào chúng tôi cũng hy vọng (Nhà nước-PV) giải quyết cho chúng tôi.

Nghị quyết của Hội nghị lần thứ năm vừa qua của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá 13 tiếp tục khẳng định “đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào các mục đích quốc phòng, an ninh, phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và các dự án phát triển kinh tế-xã hội theo luật định, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch” đúng như Điều 53 của Hiến pháp Việt Nam sửa đổi năm 2013.

Bà Hào, một người nông dân ở Dương Nội cho biết, chính quyền phường Dương Nội thu 416 mét vuông đất ruộng của gia đình bà rồi san nền và phân lô bán cho người khác để họ xây nhà.

Gia đình bà không chấp nhận giá đền bù thấp hơn nhiều so với giá thị trường và vẫn tiếp tục khiếu kiện lên nhiều cấp, kể cả cấp trung ương, như đã làm trong nhiều năm qua. Bà bày tỏ:

Sáng nay tôi có nghe (một phiên họp của Quốc hội- PV) một lúc. Mấy hôm nay thảo luận thì sáng nay tôi cũng nghe nửa tiếng thì chán và chả nghe nữa. Bởi vì họ cứ nói đâu đâu ấy… chẳng nói về đất đai của người nông dân.

Người nông dân sống phải có đất. Giờ bọn tham nhũng cứ vào phe vào Đảng cướp hết của dân. Chúng tôi không bán nhưng chúng cướp, đày ải người dân một cách không để cho người dân sống nữa.

Bây giờ thực tế ở làng này người người không có công ăn việc làm rồi đi lau nhà, đi lang thang chả ra làm sao cả.

Tôi thì già rồi không làm được nhưng còn đời con đời cháu sau này. Chúng tôi đi khiếu kiện nhưng chúng nó cứ trốn tránh, mười mấy năm rồi.

Còn bà Trần Thị Hoàng, người có tranh chấp mảnh đất rộng 750 mét vuông với một người khác ở cùng địa phương và bị bỏ tù chỉ vì biểu tình đòi công lý cho gia đình mình, cho biết:

Cô ra Hà Nội thì Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ cho cô tờ giấy yêu cu (chính quyền địa phương- PV) giải quyết dứt điểm đừng để công dân đi khiếu kiện nhiều lần.

Từ năm 2008 đến nay là 17 năm nhưng Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang không tiếp cô lần nào hết… Bây giờ cô chỉ cầu mong cộng đồng mạng trong và ngoài nước và các báo đài trong và ngoài nước giúp đỡ dân oan thấp cổ bé họng như cô đòi lại công bằng.”

Trong phiên họp ngày 24 tháng 5 năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép lùi thời hạn trình dự án Luật Đất đai sửa đổi từ kỳ họp thứ 3 sang kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 năm nay và vẫn giữ quy trình xem xét, thông qua tại 3 kỳ họp Quốc hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lan
01/06/2022 07:16

Có thế nhận Ba ton lên đầu vì cản đường Quan Phụ Mẩu vi hành! chứ gì khác đâu. Đảng ta đảng Mác Lê Nin đấu tranh kiên cường vì loài người hạnh phúc này ko thay đổi bằng băng rôn, kiến nghị linh tinh.. được.

Duy Hữu, USA
01/06/2022 13:30

Con lạy ông đi qua, con lạy bà đi lại, đã bao nhiêu năm qua...
con bị cướp nhà, con bị cướp đất, con bị cướp ruộng, con phải đi ăn xin...!

Con lạy ông tướng cướp đi qua, con lạy bà tướng cướp đi lại, đã bao nhiêu năm qua...
con bị cướp nhà, con bị cướp đất, con bị cướp ruộng, con đã van xin... bắt cướp giúp con !

Ơ hay... cái con ngu, con dại này... cái thằng ngố, thằng ngốc này, cái bọn dân oan, dân oán này ...
có biết bố mày, có biết mẹ mày... là ai không... tránh ra, xê ra cho bố mày, cho mẹ mày đi... đi đi... đi đi...!

Dân lành, dân oan ta thiệt là khốn khổ, khốn cùng... tránh vỏ dưa, đạp vỏ dừa... lạy ông tướng cướp, bắt cướp giùm con.

Dân tộc ta thiệt là khổn khổ... tránh vỏ dưa, đạp vỏ dừa... thật là khốn nạn... tránh vỏ dưa giặc Pháp, đạp vỏ dừa giặc Cộng.

Giặc Pháp cướp nước nhà, nhà nước của toàn dân ta, nhưng không cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng của người dân ta.

Giặc Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc quyền, cướp quyền dân ta, cướp tự do, dân chủ, nhân quyền của nhân dân ta, cướp quyền tư hữu, quyền sở hữu, cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng vườn của người dân ta, của toàn dân ta.

Chúng độc quyền " quản lý "... bán đất, bán nước, bán dân... cho giặc Tàu Cộng, cho tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, tư bản đỏ, tư bản đen, tài phiệt đỏ, tài phịêt đen," sân sau " đỏ, " sân sau " đen của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, theo tà đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Cát Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì ta Lin, thờ cụ Mao, thờ cụ Tạp Cạn Bình, thờ các cụ vô thần như thần, thờ tà thuyết, ngụy thuyết chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen, độc hướng ngu, tham, hèn, ác, láo, độc quyền... nói thì hay, làm thì láo... độc diễn... làm thì láo, nói láo thì hay... theo đạo đức của " cụ Hồ ".

Đảng Hồ, đảng Việt Cộng, đảng Búa Liềm, đảng giặc cờ đỏ búa liềm, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị, đảng trị,
độc một tập đoàn đảng viên bá đạo, độc quyền ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy danh " nhân dân " bóc lột, cướp bóc, đấu tố nhân dân... vì tiền, vì tiên, vì " cụ Hồ "... vì thằng Tàu Cộng, cờ đỏ búa liềm.

HỒTẬPCHƯƠNG
01/06/2022 13:43

VIỆTNAM BỊ CỘNG SẢN CAI TRỊ : HÀNH PHÁP LÀ CỘNG SẢN ! LẬP PHÁP LÀ VIỆT CỘNG ! TƯ PHÁP CŨNG LẠI CỘNG SẢN ! ĐÓ LÀ HÌNH THỨC DƯƠNG OAI VỚI QUỐC TẾ RẰNG : " VIỆTNAM CŨNG CÓ THỂ CHẾ NHƯ CÁC NƯỚC VĂN MINH TRÊN THẾ GIỚI" ! NHƯNG THỰC TẾ CHỈ LÀ BỊP ! CHỈ ĐỘC NHÁT TOÀN CỘNG SẢN ! ĐẢNG TRƯỞNG RA LỆNH ĐI CƯỚP ! CHO KẸO ĐẢNG VIÊN CŨNG KHÔNG DÁM TRÁI LỆNH & "CUỐC HÔI " CỦA VIỆT CỘNG LÀ TỤI HÔI CỦA CỦA DAN ! LÀ NHÓM ĐẢNG VIÊN PHẢI GẬT ! GẬT LIA GẬT LỊA ! NẾU KHÔNG GẬT NHIỆM KỲ KẾ TIẾP SẼ ĐƯỢC VỀ NHÀ ĐUỔI GÀ CHO VỢ ! GẬT LIA GẬT LỊA ! SẼ LÊN CHỨC CAO HƠN ! QUYỀN CAO CHỨC TRỌNG SẼ "BÓC LỦM" NHIỀU HƠN ! SẼ CÓ NHIỀU ÔTÔ ( XE HƠI) ! SẼ CÓ NHIỀU NHÀ LẦU ! SẼ CÓ NHIỀU CÔ VỢ NHỎ VÂN VÂN VÀ VÂN VÂN ! ( ĐỪNG TIN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI ...NẾU CHÚNG CÓ GIAM SÁT THÌ CŨNG MỘT VÀI TRƯỜNG HỢP HÌNH THỨC TƯỢNG CHƯNG & BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG CỦA CHÚNG LẠI RẦM RỘ TUYÊN TRUYỀN ẦM Ỹ ! ! ! ( QÚI VỊ NHỚ LẠI NHỮNG VẦN THƠ CỦA NHÀ THƠ TỐ HỮU & LÀ KIM CHỈ NAM CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VN)
Giết giết nữa, bàn tay không phút nghỉ.
Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong.
Cho Đảng bền lâu cùng rập bước chung lòng.
Thờ Mao Chủ Tịch, thờ Stalin bất diệt.
Tố Hữu

Anonymous
01/06/2022 16:46

Các đại biểu quốc hội chỉ là những người bù nhìn của đảng vc , thành thử họ không giúp gì được cho dân oan đâu, cầu cứu họ chỉ vô ích mà thôi!

Người qua đường
01/06/2022 21:20

Bà con có chặn đường thì chỉ mất thời gian vô ích... Bởi vì đám đại biểu quốc hội này chỉ là nghị gật, chẳng giải quyết gì được cho bà con đâu. Coi chừng còn bị khép tội tập trung đông người cản trở lưu thông.