Hơn 4.100 MW điện gió tại Lào đang có kế hoạch bán về Việt Nam

RFA
2024.02.25
Hơn 4.100 MW điện gió tại Lào đang có kế hoạch bán về Việt Nam Nhiều dự án điện gió đang được triển khai tại Lào với mục đích bán điện về Việt Nam
Đầu tư Online

Bảy dự án điện gió của Lào, với tổng công suất gần 4.150 MW, đang được các nhà đầu tư nước này đề nghị bán cho Việt Nam qua đường dây truyền tải liên miền. 

Trong số trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho truyền thông hay trong ngày 25/2, công suất nhà đầu tư Lào đề nghị bán trước năm 2025 là hơn 682 MW, số còn lại sau thời gian này.

EVN cho biết chỉ riêng đề xuất bán điện gió qua các đường dây truyền tải tại Quảng Trị, các dự án Lào có thể cung cấp hơn 4.000MW, lớn hơn rất nhiều so với khả năng giải tỏa công suất bên phía Việt Nam. 

Nguồn tin từ Tuổi trẻ cho biết, Công ty TNHH đầu tư và thương mại Vinacom nhiều lần có kiến nghị EVN về việc triển khai dự án điện gió Savan 1 tại tỉnh Savanakhet (Lào) với công suất 495MW. Dự kiến dự án đưa vào khai thác trước ngày 31/12/2025. Vì vậy, Công ty Vinacom đề xuất EVN có kiến nghị tới Bộ Công Thương về chủ trương nhập khẩu dự án điện gió Savan 1 và cam kết đưa dự án vào vận hành năm 2025 để góp phần cung ứng điện cho miền Bắc Việt Nam. 

Báo cáo Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết điện cho miền Trung và Nam sẽ đảm bảo tới 2030, nếu các nguồn mới trong Quy hoạch điện VIII bảo đảm tiến độ hoàn thành. Nhưng với miền Bắc, cung ứng điện trong các tháng cuối mùa khô đến năm 2030 sẽ hết sức khó khăn và khu vực này thiếu điện từ 2025. Vì thế, nhập khẩu từ Lào sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu điện các năm tới. 

Việt Nam nhập khẩu điện từ Lào (chủ yếu thủy điện) từ 2016 và Trung Quốc từ 2005 qua các thỏa thuận hợp tác liên Chính phủ. Việc tăng mua điện từ Lào cũng được Bộ Công Thương đưa vào kế hoạch cung cấp, vận hành điện trong năm 2024. 

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, mức giá trần nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam cho loại hình nhà máy điện gió là 6,95 cent/kWh (tương đương 1.700 đồng theo tỷ giá hiện hành) và chỉ áp dụng đối với các nhà máy điện vận hành thương mại trước ngày 31/12/2025. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên giám đốc Trung tâm năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), nói trên tờ Tuổi Trẻ rằng, việc nhập khẩu điện từ Lào ngày càng gia tăng là một xu thế trao đổi kinh tế thị trường hợp lý và đôi bên cùng có lợi. 

Lào có tiềm năng lớn về thủy điện (khoảng 26.000 - 30.000MW) và điện gió (tiềm năng khoảng 6.000 - 8.000MW) là các nguồn năng lượng sạch với giá thành hợp lý, trong khi thị trường trong nước tương đối nhỏ. Các khu vực phát triển dự án phần lớn tập trung tại các tỉnh biên giới với Việt Nam, thuận lợi cho việc xây dựng tuyến truyền tải điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.