Luật sư và gia đình kiến nghị trại giam cho phép bà Phạm Đoan Trang được chăm sóc y tế

2021.10.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Luật sư và gia đình kiến nghị trại giam cho phép bà Phạm Đoan Trang được chăm sóc y tế Sức khỏe của bà Phạm Đoan Trang đã không được tốt khi còn hoạt động ở Hà Nội
Facebook Pham Doan Trang

Trong hai ngày 20 và 22 tháng 10, các luật sư bào chữa cũng như gia đình của nhà báo Phạm Đoan Trang làm đơn kiến nghị gửi toà án và trại tạm giam, yêu cầu cho phép bà Trang được tiến hành việc khám và điều trị những vấn đề về sức khoẻ.

Vào ngày 20 tháng 10, bảy luật sư bào chữa của nhà báo Phạm Đoan Trang cùng ký tên vào bản kiến nghị gửi đến Toán án Nhân dân và Trại Tạm giam số 01 Hà Nội.

Trong đơn, các luật sư đưa ra ba kiến nghị, bao gồm:

Đề nghị toà án tiến hành xác nhận tình trạng sức khoẻ của bà Phạm Đoan Trang và phối hợp với trại tạm giam để tiến hành các thủ tục cho phép bà Trang được khám, chữa bệnh. Đề nghị Trại Tạm giam số 01 Hà Nội tiến hành khám sơ bộ cho bà Phạm Đoan Trang ngay lập tức, cùng với đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội thanh tra việc giam giữ đối với bà Trang để đảm bảo quyền được thăm khám sức khoẻ của bà.

Hôm 22 tháng 10, đại diện gia đình của bà Trang là ông Phạm Chính Trực cũng gửi đơn đề nghị đến các cơ quan có thẩm quyền ở Hà Nội. Trong đơn, gia đình đưa ra hai đề nghị bao gồm: cung cấp các dịch vụ y tế khẩn cấp và cải thiện điều kiện giam giữ cho bà Phạm Đoan Trang, và cho phép nhà báo này được gặp gia đình ngay trong tháng 10 và mỗi hai tuần sau đó.

PhamDoanTrang-dondenghi.jpg
Đơn đề nghị chăm sóc y tế khẩn cấp của gia đình bà Trang. Ảnh: Facebook Pham Doan Trang

Trước đó, hôm 19 tháng 10, các luật sư bào chữa có cuộc gặp đầu tiên với nhà báo Phạm Đoan Trang, sau một năm sau bà bị bắt giam và điều tra vì các hoạt động viết sách và viết báo của bản thân. Sau cuộc gặp, các luật sư thông báo rằng bà Trang đang gặp phải các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như đau xương khớp, huyết áp thấp và u nang.

Cũng theo các luật sư thì trong suốt một năm bị giam giữ, nhà báo Phạm Đoan Trang không hề được khám sức khoẻ và mặc dù gặp phải các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng nhưng bà không được chăm sóc y tế. 

Mặc dù phiên toà xét xử nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 11 tới đây, tuy nhiên nửa tháng trước phiên xử các luật sư mới được tiếp xúc với thân chủ để chuẩn bị cho phiên toà.

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị bắt giữ vào ngày 6 tháng 10 năm 2020. Chính quyền cáo buộc bà phạm tội “truyền truyền chống nhà nước”, được quy định bởi điều 88 của Bộ Luật Hình sự 1999.

Cáo trạng của Viện kiểm sát cáo buộc blogger này có hành vi tàng trữ các tài liệu, bản báo cáo bằng tiếng Anh và tiếng Viêt về các sự kiện nhân quyền, chính trị xã hội nổi bật trong nước những năm vừa qua, trong đó có vụ cưỡng chế đất ở Đồng Tâm và trả lời báo đài nước ngoài là BBC và Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
22/10/2021 17:41

CẢ MỘT CHẾ ĐỘ GỒM NĂM TRIỆU ĐẢNG VIÊN & ĐẢNG TRƯỞNG CÙNG BỘ CHÍNH TỪNG TUYÊN BỐ : CHẾ ĐỘ ƯU VIỆT MÀ ! LẠI PHẢI SỢ MỘT PHỤ NỮ CHÂN YẾU TAY MỀM ! RỒI NGƯỜI PHỤ NỮ ĐÓ TRONG TAY KHÔNG CÓ MỘT TẤC SẮT ! NGỘ NGHÊ ! CHỈ CÓ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN VN MỚI NHƯ VẬY ! ! ! TẠI SAO ? ? ? ( VÌ CHẾ ĐỘ ĐÓ LÀM MỌI VIỆC ĐỀU MỜ ÁM ) ,

Anonymous
22/10/2021 17:58

Những bài đọc, bài viết, bài học trong sách, cũng như trong sách giáo khoa nói về sự tàn ác của các loại nhà tù dưới các chế độ trước 1975 ở miền nam, trước 1954 ở miền bắc, thật là khốc liệt, nhưng lạ một điều là những người cộng sản khi thoát khỏi các nhà tù đó thì ngay lập tức quay trở lại hoạt động cách mạng ngay, chứng tỏ họ vẫn rất khỏe mạnh cả về thể xác và tinh thần. Còn ngày nay, sau khi ra khỏi các nhà tù cộng sản thì hầu như ai cũng trở nên tàn phế cả tinh thần lẫn thể xác. Các nhà tù chế độ cũ bị giám sát chặt chẽ bởi các tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước, còn ngày nay các trại giam xhcn hầu như không có ai giám sát, quốc hội - đại diện cho dân- cũng không hề giám sát xem có vi phạm chính các quy định của nhà nước vncs hay không, chưa nói gì đến các chuẩn mực quốc tế mà VN tham gia. Mẹ Nấm, là một ví dụ, đã phải đấu tranh để đòi được quyền của tù nhân theo luật VN quy định mà rất gian khổ. Vậy chế độ nào tàn ác hơn?

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
22/10/2021 18:14

CẢ MỘT CHẾ ĐỘ GỒM NĂM TRIỆU ĐẢNG VIÊN & ĐẢNG TRƯỞNG CÙNG BỘ CHÍNH TỪNG TUYÊN BỐ : CHẾ ĐỘ ƯU VIỆT MÀ ! LẠI PHẢI SỢ MỘT PHỤ NỮ CHÂN YẾU TAY MỀM ! RỒI NGƯỜI PHỤ NỮ ĐÓ TRONG TAY KHÔNG CÓ MỘT TẤC SẮT ! NGỘ NGHÊ ! CHỈ CÓ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN MỚI NHƯ VẬY ! ! ! TẠI SAO ? ? ? ( VÌ CHẾ ĐỘ ĐÓ LÀM MỌI VIỆC ĐỀU MỜ ÁM ) ,

okaba Nguyễn
23/10/2021 01:33

Cộng sản ở đâu cũng vậy, chỉ là loại giặc giã tàn bạo ngay cả với người dân của mình. Cộng Sản không bao giờ có tính chính danh, khi nào người dân các nước TQ, VN, Bắc Triều tiên, Cu Ba... quật đổ ách thống trị của Cộng Sản thì lịch sử của các quốc này sẽ được viết lại

Võ Văn Tạo
23/10/2021 02:15

Đoan Trang là trí thức dấn thân kiên cường vì một Việt Nam tự do, dân chủ, tiến bộ xã hội và cường thịnh. Những người Việt có lương tri đều cảm thấy mắc nợ cô.

Trung Đông
23/10/2021 09:58

Trước khi cướp được chính quyền , Cộng Sản là một tổ chức KHỦNG BỐ . Mức độ tàn bạo độc ác ngang hoặc hơn tổ chức Hồi Giáo ISIS..so Taliban họ khủng hơn nhiều .Cho nên những trò Ma mị , khủng bố nhân dân để giữ độc tôn quyền lực không có gì là lạ cả !🤭🤮🤑🤡

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
23/10/2021 18:51

THÔNG MINH - LƯƠNG THIỆN - CỘNG SẢN ĐÁNH

(Bùi Giáng)
https://youtu.be/LwAgAi12kzQ

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
23/10/2021 18:51

THÔNG MINH - LƯƠNG THIỆN - CỘNG SẢN ĐÁNH

(Bùi Giáng)
https://youtu.be/LwAgAi12kzQ

Xem toàn trang