Tịnh thất Bồng Lai: Tòa yêu cầu giám định tình trạng bệnh đối với ông Lê Tùng Vân

RFA
2023.01.18
Tịnh thất Bồng Lai: Tòa yêu cầu giám định tình trạng bệnh đối với ông Lê Tùng Vân Bị án Lê Tùng Vân được dìu đến tòa trong phiên xét xử trước đó
NLĐ

Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa đề nghị ông Lê Tùng Vân (người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai) có mặt tại Hội đồng giám định y khoa tỉnh Long An để kiểm tra sức khỏe.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 18/1 dựa theo nội dung thông báo của Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa.

Việc Tòa yêu cầu ông Lê Tùng Vân đi kiểm tra sức khỏe do hôm 19/12/2022, người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai (TTBL) nay đổi tên thành Thiền Am bên bờ Vũ trụ đã có đơn gửi tòa xin hoãn chấp hành hình phạt tù năm năm do sức khỏe yếu vì tuổi già, mang nhiều bệnh tật như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, thiếu máu mạn tính, hẹp mạch vành, hội chứng viêm loét dạ dày…

Ba ngày sau khi nhận được đơn của ông Lê Tùng Vân, TAND huyện Đức Hòa đã ra quyết định trưng cầu giám định và đề nghị Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Long An tiến hành giám định tình trạng bệnh đối với ông Lê Tùng Vân. Tuy nhiên, đến nay, ông Lê Tùng Vân vẫn chưa đến trung tâm này để giám định.

Trước đó, trong phiên xét xử vào ngày 5/12/2022, ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt năm năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân". Thời hạn phạt tù tính từ ngày 3/11/2022.

Các đệ tử của ông gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi người bị án bốn năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên ba năm sáu tháng tù và bà Cao Thị Cúc  (chủ hộ) ba năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.