Viện Kiểm sát đề nghị giảm án tại phiên tòa phúc thẩm “các chuyến bay giải cứu”

2023.12.26
Viện Kiểm sát đề nghị giảm án tại phiên tòa phúc thẩm “các chuyến bay giải cứu” Phiên toà phúc thẩm chuyến bay giải cứu ngày 25/12
Báo Lao Động

Phiên toà phúc thẩm chuyến bay giải cứu ngày thứ hai có các diễn biến bất ngờ khi cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng và cựu Cục trưởng cục lãnh sự Bộ Ngoại giao được Viện kiểm sát đề nghị giảm từ án chung thân xuống còn 20 năm tù.

Trong phiên toà ngày 25/12, Hoàng Văn Hưng (cựu trưởng phòng Chính trị hậu cần, cựu trưởng phòng 5, Cục An ninh điều tra, Bộ Công an, điều tra viên chính trong vụ án Chuyến bay giải cứu), thừa nhận tội danh "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" và xin khắc phục toàn bộ số tiền 18,8 tỷ đồng (xấp xỉ 800.000 USD).

Trước đó, trong phiên toà sơ thẩm hồi tháng 7, Hưng cho biết chỉ nhận từ Phó Giám đốc Công an Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Anh Tuấn một chiếc cặp có khoá số đựng bốn chai rượu vang, không hề nhận số tiền 450.000 USD trong đó để chạy án.

Ông Hưng sau đó có đơn kháng cáo kêu oan, tuy nhiên đến ngày 28/11 ông lại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, thừa nhận tội danh và xin khắc phục số tiền đã chiếm đoạt.

Trong khi cho đến nay, gia đình của cựu Cục trưởng cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan chỉ nộp số tiền 1,2 tỷ đồng và 100 triệu đồng án phí sơ thẩm trên tổng số 25 tỷ đồng nhận hối lộ, nhưng vẫn được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị giảm từ án chung thân xuống 20 năm tù.

Ngoài ra, theo báo Tuổi trẻ, cựu Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội dù đã rút đơn kháng cáo bản án sơ thẩm (5 năm tù) nhưng vẫn được VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt do các bị cáo khác cũng được đề nghị tương tự với lý do là "để đảm bảo sự công bằng của pháp luật" và "thể hiện sự khoan hồng của pháp luật".

VKS cũng đề nghị trả lại 146 lượng vàng và 210.000 USD bị thu giữ khi khám xét cho gia đình bị cáo Tuấn, do gia đình ông này đã khắc phục số tiền 1,85 triệu USD (xấp xỉ hơn 45 tỷ đồng).

Một số bị cáo là quan chức nhận hối lộ trong vụ án cũng được đề nghị giảm án trong phần luận tội hôm 26/12 là Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Ngoại giao được đề nghị giảm 3-4 năm (sơ thẩm 16 năm tù); Đỗ Hoàng Tùng, cựu cục phó Lãnh sự, Bộ Ngoại giao được đề nghị giảm 2-3 năm tù (sơ thẩm 12 năm tù); Vũ Sỹ Cường, cựu cán bộ Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an được đề nghị giảm 9-12 tháng (án sơ thẩm 9 năm tù); Trần Văn Tân, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được giảm 1 năm tù (án sơ thẩm 6 năm tù).

Ngoài ra, có hai bị cáo nhận hối lộ vẫn bị đề nghị giữ nguyên mức án chung thân dù có đơn xin giảm nhẹ hình phạt là Phạm Trung Kiên, cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y và Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
26/12/2023 13:06

Lão gia đọc tin này mà thấy tiếc nuối thời trai trẻ…biết vậy hồi đó theo vc đắp mô đặt mìn ném lựu đạn vào đám đông…thì sau này tha hồ ăn hối lộ,ăn cỡ nào án cũng nhẹ hều,lại còn truyền đức lại cho con cháu nữa…bác hù muôn năm!!!

vietconghanoi
26/12/2023 18:18

Đám “các chuyến bay giải cứu” chuyến bay giải cứu đã biết phải đi cửa sau ! ! ! Thông minh như rứa mới xứng đáng (đảng viên đ csVN) ! ! !

Lê Đức Chến
26/12/2023 19:14

Tôi đã nói rồi..Miền bắc có ní nuận thì sẽ được giảm án với tội đánh hối lộ nhưng không vụ lợi Chỉ có khỉ trường sơn mới có cái tội đánh đó.Và miền bắc có ní nuận phải bảo vệ dân miền bắc có ní nuận dù cho nó có phạm tội gì .DMCS

Anh Đạt
27/12/2023 02:27

Ai chẳng biết những gì xảy ra tại VN đều do chỉ thị của ĐCSVN.
Việt cộng từng nói tiền của người dân còn nhiều lắm, họ muốn cướp đoạt nên mới bày ra cái trò " chuyến bay giải cứu " hay " Test Covid "....
Ăn cướp của dân, xử thâu tiền về cho nhà nước...rồi bảo là "nhân văn"
Đúng như lời của cố Tổng Thống Thiệu: " Đừng nghe những gì cọng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm "