Đa số đại biểu tán thành chưa tăng lương cơ sở năm 2021

RFA
2020.11.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8QX7UM.jpg Công nhân xây dựng nghỉ ngơi dọc vỉa hè ở Hà Nội ngày 29/9/2020.
AFP

Gần 93% đại biểu Quốc hội Việt Nam tán thành việc chưa tăng lương mức lương cơ sở năm 2021. Lý do được đưa ra là tập trung nguồn lực để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021 vừa được Quốc hội thông qua chiều 12/11, và được báo chí dẫn lại, trong năm 2021 Việt Nam chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở, chuẩn nghèo. Năm 2020 cũng không thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, năm 2020 ngân sách Nhà nước hụt thu khoảng 190.000 tỷ đồng so với dự toán; dự toán thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2021 giảm trên 170.000 tỷ đồng so với dự toán năm 2020. Do đó chưa thể cân đối được nguồn để thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp xã hội và trợ cấp hàng tháng (đối tượng do ngân sách Nhà nước bảo đảm), trợ cấp ưu đãi người có công trong năm 2020 và năm 2021, cũng như điều chỉnh chuẩn nghèo cho giai đoạn tới.

Quốc hội Việt Nam thống nhất tập trung nguồn lực để phòng, chống dịch COVID-19, khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện các chính sách an sinh xã hội đã ban hành, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Tin nói rằng trong năm 2021, Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý thu ngân sách nhà nước; chống thất thu thuế, chống chuyển giá, trốn thuế; giảm tỷ lệ nợ thuế; mở rộng triển khai hóa đơn điện tử; cải cách, hiện đại hóa hệ thống cơ quan thuế, hải quan, kho bạc nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/11/2020 08:21

Ở các nước dân chủ Tây Âu, khi gặp khó khăn như dịnh Covid-19, những người được giúp đỡ trợ cấp đầu tiên phải là những người nghèo. Và chính phủ của có kế hoạch đánh thuế tài sản của những người giàu, như họ đã làm trong những thời kỳ sau Thế chiến 1, Thế chiến 2.

VN thì khác. Theo Bộ tài chính VN, mức lương tối thiểu cơ bản là 1,49 triệu đồng, cũng bị Nhà nước quyết định không được tăng!
Đúng là "chó cắn áo rách"!

Việc cần thiết mà Quốc hội VN đã không làm, là phải đòi thực hiện việc "công khai tài sản của cán bộ" - của những kẻ có "biệt phủ", có đống tài sản ăn cướp được - để mà thu thuế tài sản, giảm bớt nợ công, "nợ chính phủ" mà người dân đen phải còng lưng gánh!!!