Hàng chục ngàn doanh nghiệp rút khỏi thị trường Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021

RFA
2021.08.26
Hàng chục ngàn doanh nghiệp rút khỏi thị trường Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021 Ảnh minh họa
Reuters/ RFA Edited

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 25/8 thông báo, hoạt động sản xuất kinh doanh cả nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 với gần 80 ngàn doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong vòng 7 tháng đầu năm 2021.

Truyền thông nhà nước dẫn thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong vòng bảy tháng đầu năm, có tới 79.673 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm trước, hàng loạt doanh nghiệp lớn cũng đang rút lui khỏi thị trường là điều đáng lưu ý.

Thống kê cho thấy doanh nghiệp dừng kinh doanh có quy mô vốn từ 20-50 tỷ đồng tăng hơn 45%, quy mô vốn từ 50-100 tỷ đồng tăng hơn 23% và quy mô vốn trên 100 tỷ đồng tăng hơn 32%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định năm khó khăn lớn khiến cho các doanh nghiệp đang phải đối mặt là thiếu hụt dòng tiền; chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển tăng; lưu thông hàng hóa bị cản trở; tạm dừng sản xuất; khó tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đánh giá từ ngày 10/6/2020 đến nay có hơn 600.000 tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng nếu tính trên toàn hệ thống thì số dư nợ còn lớn hơn rất nhiều, không những thế nhiều khoản nợ giải ngân từ thời điểm 10/6/2020 đến nay có thể chuyển thành nợ xấu.

Nhiều doanh nghiệp trong tình trạng thiếu trầm trọng nguồn tiền để chi trả lương, bảo hiểm, vốn vay, chi phí thuê mặt bằng,... Trong khi doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động thì không có nguồn thu, còn đối với các doanh nghiệp vẫn hoạt động thì phải đối mặt với các chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển tăng, giá bán giảm…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.