Đồng bằng Sông Cửu Long trước nguy cơ ngập lụt

2023.07.18
Đồng bằng Sông Cửu Long trước nguy cơ ngập lụt Chợ nổi Phong Điền vùng đồng bằng sông Cửu Long
AFP

Toàn bộ 13 tỉnh, thành tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) thuộc Việt Nam đang đứng trước nguy cơ ngập lụt.

Cảnh báo vừa nêu được đưa ra tại Hội thảo Quy hoạch & Phát triển Đô thị Bền vững vùng ĐBSCL diễn ra ngày 18/7 tại Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Hội thảo do Ban Kinh tế Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Xây dựng thuộc Chính phủ Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức.

Cảnh báo được đưa ra là ĐBSCL đang chịu tác động lớn về thiên tai, biến đổi khí hậu khiến đây là một trong ba vùng đồng bằng bị ngập lụt, mất đất lớn nhất trên thế giới.

Dự báo đến cuối thế kỷ XXI, mực nước biển dâng từ 0,5 đến 1 mét sẽ khiến chừng 39% diện tích, 35% dân số ĐBSCL chịu tác động bất lợi.

Một số đô thị lớn, trung bình tại khu vực này đứng trước nguy cơ ngập lụt có thể kể đến gồm hai thành phố Rạch Giá, Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang; TP Cà Mau, TP Sóc Trăng, TP Vị Thanh và TP Cần Thơ…

Thống kê cho thấy, khu vực ĐBSCL của Việt Nam hiện có 174 đơn vị được xếp theo đô thị các loại. Cụ thể một đô thị trực thuộc Trung ương, hai đô thị loại I thuộc cấp tỉnh; 12 đô thị loại II, chín đô thị loại III, 23 đô thị loại IV; và 127 đô thị loại V.

Tính đến nay, tỷ lệ đô thị hóa toàn vùng ĐBSCL là hơn 31%, tăng gần 5% so với năm 2015.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.