Hơn 90 người bị khởi tố trong vụ nổ súng ở Đắk Lắk

2023.10.19
Những người tình nghi tham gia vụ tấn công ở Đắk Lắk hôm 11/6/2023 bị bắt giữ
Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động

Số người bị khởi tố với cáo buộc dính líu vào vụ nổ súng nhắm vào trụ sở hai xã ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk hồi rạng sáng ngày 11/6 vừa qua tổng cộng 92 người.

Bộ trưởng Công an Việt Nam, ông Tô Lâm, cho biết con số vừa nêu trong báo cáo gửi Quốc hội về công tác phòng/chống tội phạm năm 2023 và truyền thông Nhà nước loan tin ngày 18/10.

Số 92 người bị khởi tố theo các tội danh: Khủng bố nhằm chống chính  quyền nhân dân; Không tố giác tội phạm; Che giấu tội phạm; Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Người đứng đầu ngành Công an Việt Nam cho rằng lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm; tình hình an ninh tại các địa bàn chiến lược còn tiềm ẩn yếu tố bất ổn; tình trạng vi phạm xuất/nhập cảnh, bảo vệ bí mật Nhà nước còn diễn biến phức tạp.

Như tin đã loan, hồi rạng sáng ngày 11/6 vừa qua, hai nhóm tổng cộng chừng 40 người có trang bị súng đạn, dao đã tấn công vào trụ sở Ủy ban Nhân dân (UBND) Ea Tiêu và Eatur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Vụ tấn công khiến chín người thiệt mạng, trong đó có bốn công an, hai cán bộ xã và ba người dân.

Cơ quan chức năng Việt Nam bác bỏ nguyên nhân kỳ thị sắc tộc, nghèo đói, bất công… dẫn đến vụ tấn công. Tất cả đều cho rằng hành động nổ súng là khủng bố và có đối tượng tham gia thuộc thành viên của một tổ chức có trụ sở ở Hoa Kỳ. Những người này nhận lệnh của tổ chức đó xâm nhập vào Việt Nam rồi dàn dựng vụ tấn công.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
19/10/2023 11:42

Bộ trưởng Công an Việt Cộng, ăn hại, đái nát, ngồi mát, táp thịt bò dát vàng... độc diễn ngụy ngôn, ngụy biện Việt Cộng, ngụy luận, ngụy thuyết Việt Cộng, ngụy danh, ngụy quyền Việt Cộng, độc diễn chụp mũ " khủng bố " nhân dân, độc quyền khủng bố nhân dân.