Bộ Quốc phòng điều tra sai phạm đất ở sân bay Nha Trang liên quan Tập đoàn Phúc Sơn

2024.05.25
Bộ Quốc phòng điều tra sai phạm đất ở sân bay Nha Trang liên quan Tập đoàn Phúc Sơn Sân bay Nha Trang cũ ở trung tâm thành phố.
VnExpress/Bùi Toàn

Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tiến hành điều tra vụ án hình sự liên quan đến những vi phạm về quản lý đất tại sân bay Nha Trang bao gồm cả việc bàn giao đất ở sân bay này cho Tập đoàn Phúc Sơn - công ty đang bị điều tra về một loạt các sai phạm về đấu thầu ở các địa phương khác như Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc khiến các quan chức cấp cao ở hai tỉnh này bị khởi tố và bắt giam.

Theo truyền thông Nhà nước, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hoà cung cấp hồ sơ các khu đất tại sân bay Nha Trang bao gồm cả danh sách cá nhân tham mưu, ký quyết định quan trọng trong việc giao đất quốc phòng tại sân bay này.

Cũng theo truyền thông Nhà nước, có sáu dự án BT (xây dựng - chuyển giao) có chủ trương sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay này. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ vào năm 2021 đã kết luận toàn bộ các dự án BT này đều có sai sót, vi phạm.

Đáng chú ý, trong danh sách các dự án BT tại sân bay này, có ba dự án của Tập đoàn Phúc Sơn bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, và đấu thầu.

Các dự án đó bao gồm: dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang; Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội; Dự án BT đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội.

Sân bay Nha Trang cũ vốn do Bộ Quốc phòng quản lý với diện tích 238ha. Từ năm 2009, Bộ Quốc phòng và tỉnh Khánh Hòa đã có tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực này. 

Vào năm 2016, Bộ Quốc phòng bàn giao hơn 62ha đất quốc phòng tại Sân bay Nha Trang cho địa phương quản lý. Phần diện tích này được Khánh Hòa tiếp tục bàn giao cho Tập đoàn Phúc Sơn làm dự án khu đô thị theo hướng phân lô, bán nền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/05/2024 23:28

Phen này Ô Tô Dũng chắc tiêu ,??? nếu làm ăn có dính líu tới Quốc Phòng thi thôi xong..bởi sẽ kéo theo, ngưòi tự nguyên xin về nhà xin làm ngưòi Tốt..!