Bộ Giáo dục – Đào tạo đề nghị điều tra, xử lý việc đưa tin phản bác quyết định dạy tiếng Trung Quốc trong trường học

2023.12.05
Bộ Giáo dục – Đào tạo đề nghị điều tra, xử lý việc đưa tin phản bác quyết định dạy tiếng Trung Quốc trong trường học Học sinh THCS vẫy cờ Trung Quốc nhân chuyến thăm của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đến Hà Nội hôm 12/11/2017 (minh họa)
AFP

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã có đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi mà bộ này cho là sai phạm do đăng tải tin tức và bình luận về việc Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định phê duyệt sách giáo khoa dạy tiếng Trung Quốc lớp ba và lớp bốn trong trường học.

Theo truyền thông Nhà nước, Quyết định này được Bộ GD-ĐT ban hành vào ngày 1/12 vừa qua bao gồm việc phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp năm và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp ba và lớp bốn.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ GD-ĐT khẳng định, vào năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ đã phê duyệt sách tiếng Hàn, Nhật, Pháp lớp ba để sử dụng trong trường học. Năm 2023 đợt một sẽ phê duyệt các sách giáo khoa của lớp năm, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp ba, lớp bốn. Dự kiến, trong tháng 12/2023, tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội vào ngày 5/12 đã xuất hiện nhiều hình ảnh về Quyết định và bình luận bày tỏ lo lắng về Quyết định này. Có bình luận cho rằng điều này cho thấy sự phụ thuộc của Việt Nam vào  Trung Quốc vì vào tháng 11 vừa qua  Bộ GD-ĐT vừa quyết định không xếp tiếng Anh vào các môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, những thông tin trên mạng xã hội cho rằng Bộ chính thức phê duyệt sách giáo khoa môn tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 để “bỏ tiếng Anh bắt học sinh học tiếng Trung” là thông tin xuyên tạc.

Bộ GD-ĐT cho rằng các bình luận trên mạng xã hội về Quyết định mới có tính tiêu cực, lệch lạc về nội dung, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa, gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
05/12/2023 16:14

Động đến ông nội chúng là chúng lồng lộn lên như đĩa phải vôi…
Cháu chắt lão gia dứt khoát là tránh xa tiếng tàu,còn bao thứ tiếng hữu ích khác để học…

Vietcong HaNoi
06/12/2023 11:33

Cộng sản nói vậy ! Nhưng kông phải NHƯ VẬY ! ! !
Tàu Việt rồi đây cũng một nhà
Bắc Kinh, Hà Nội chẳng bao xa
Mao, Hồ thuở trước khơi mào nhá
Bình, Trọng ngày nay tiếp tục mà
Thế giới đại đồng tươi đẹp quá
Năm châu bốn biển phú cường nha
Tương lai dân tộc ai đâu lạ
Hán hóa chắc rằng sẽ thuận hòa
Trương Trọng Kiên
(Feb 04, 2023)

Vietcong HaNoi
06/12/2023 13:57

Cộng sản nói vậy ! Nhưng kông phải NHƯ VẬY ! ! !
Tàu Việt rồi đây cũng một nhà
Bắc Kinh, Hà Nội chẳng bao xa
Mao, Hồ thuở trước khơi mào nhá
Bình, Trọng ngày nay tiếp tục mà
Thế giới đại đồng tươi đẹp quá
Năm châu bốn biển phú cường nha
Tương lai dân tộc ai đâu lạ
Hán hóa chắc rằng sẽ thuận hòa
Trương Trọng Kiên
(Feb 04, 2023)

HOTAC
06/12/2023 15:33

Tạp chí Time vừa vinh danh nữ ca sĩ Swift là “Nhân vật của năm” hôm thứ Tư 6/12, một tuần sau khi Spotify công bố cô là nghệ sĩ được nghe nhiều nhất trên nền tảng phát trực tuyến...được công chúng theo dõi chặt chẽ. Cô thậm chí còn trở thành đề tài của các khóa học đại học.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy là nhân vật của năm 2022, theo Time.

Ở đất nước văn minh những nhân vật có tầm..tâm..được tu dưỡng.có tố chất được ái mộ khuyến khích làm gương tự do sáng tác. sáng kiến..tư tưởng phóng khóang để trở thành..truyền nhân.. nhân vật của năm ..được trải thảm đỏ .. đại nhạc hội hổtrợ.. tuong kimvang ưu tú ..kim luong uu đai .khap ca nuoc..toan cau ..doanh nhan..du lich ..kinh te ..thien nguyen..bao tro ..Còn VN ta thì sao ??Jimmy hải ngoại chỉ là tượng trưng phỏng vấn tẽ nhạc..lẽ tẽ .. sự tôn trọng ..tôn vinh qúi mến của nhiều tầng lớp ..lượng xem giới hạn ..khiêm tốn..hạn hẹp trong khuôn khổ thui chột Văn hóa ..quốc nội ..trong nướcVN dưới sự áp chế kiêm duyệt cấm cửạ .cấm đóan..Người VN nên làm gì để giữ gìn..phát triển ..bão tồn 10..20..năm tớị ..một thời nhạc Blero ..vong co cai luong.. ho hoang..đã quạ ..vi vãng thui chột..không còn truyền nhân sáng tác.. thì chúng ta hảy nên trân quí nhửng vị nầy vì đời mà làm nên..cuộc đời ô trược nàỵ .:"IF NOT BECOME A MAN SUCCESS.. BECOME A MAN VALUE ..(Nếu không là Người thành đạt thì cũng là Người có giá trị cho đời .cho nguoi VN).