Bộ Công thương bắt đầu thanh tra EVN; miền Bắc có thể giảm cắt điện sau 13/6

RFA
2023.06.10
Bộ Công thương bắt đầu thanh tra EVN; miền Bắc có thể giảm cắt điện sau 13/6 Công nhân điện tại một nhà máy thuỷ điện ở Gia Lai hồi năm 2006 (minh hoạ)
Reuters

Bắt đầu từ hôm nay (10/6) đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Công thương sẽ triển khai thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN về việc quản lý và cung ứng điện.

Đại diện Bộ Công thương cho truyền thông hay tin trên đồng thời tiết lộ, thời gian thanh tra phải xong trong 30 ngày, do Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân trực tiếp chỉ đạo.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, để xảy ra tình trạng thiếu điện trong những ngày vừa qua dù bất kỳ lý do gì cũng cần phải làm rõ nguyên nhân, để tìm ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Qua đó, ông Diên yêu cầu đoàn thanh tra phải làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện; vận hành hệ thống điện; huy động các nguồn điện (về mặt kỹ thuật), tính công bằng; vấn đề truyền tải điện; thực hiện huy động nguồn năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Trong cùng ngày, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia cho hay, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ được cải thiện, đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW. Trong đó, một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được xử lý, khắc phục để vận hành trở lại.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó trưởng ban quản lý dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2, cho biết tổ máy số 2 của nhà máy khởi động lại từ hôm nay, cấp cho miền Bắc khoảng 13 triệu kWh một ngày.

Theo kế hoạch, nếu không có gì thay đổi, bắt đầu từ ngày 13/6, miền Bắc có thêm 20 triệu kWh điện mỗi ngày sau khi hai tổ máy của Nhiệt điện Nghi Sơn 1 và Thái Bình 2 vận hành, giúp giảm áp lực thiếu điện đang diễn ra tại đây.

Tuy vậy, thực tế trong ngày 10/6, Công ty Điện lực Bắc Giang cho biết toàn tỉnh tiếp tục có hàng trăm khu vực bị mất điện. Ngoài sửa chữa, bảo dưỡng đường dây điện, trạm biến áp thì lý do chính phải cắt điện là do thiếu điện.

Tại Hải Phòng, trong ngày 10/6, vẫn có nhiều khu vực dân cư ở các huyện An Dương, Thủy Nguyên, Kiến An và Q.Hồng Bàng mất điện, có nơi mất điện kéo dài từ 6 giờ sáng đến 17 giờ.

Từ đầu tháng 6 tới nay, người dân Hà Nội cũng như các tỉnh thành miền Bắc thường xuyên bị mất điện. Lượng điện tiêu thụ bình quân cả nước đạt gần 820 triệu kWh một ngày trong tháng 5, tăng hơn 20% so với tháng 4. Riêng Hà Nội, điện tiêu thụ bình quân tháng 5 là hơn 75,4 triệu kWh, tăng 22,5% so với tháng 4. Đến 8/6, mức tiêu thụ bình quân đạt hơn 85,6 triệu kWh.

Bộ Công Thương cho hay miền Bắc sẽ thiếu 30,9-50,8 triệu kWh một ngày, và nguy cơ thiếu điện tại hầu hết giờ trong ngày. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo các hồ thủy điện còn "khát" nước trong 10 ngày tới khi lưu lượng nước về hồ rất thấp.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/06/2023 18:05

Người nô lệ da vàng... Việt Nam
ngủ mê, ngủ mê, trong căn nhà nhỏ, đèn thắp thì mờ,
ngủ mê, mê đã bao năm, ngủ mê, không thấy quê hương.

Người nô lệ da vàng... Việt Nam
ngồi yên, ngồi yên, trong nhà tù lớn, đèn thắp thì mờ,
ngồi yên, quên nước, quên non, ngồi yên, không áo, không cơm.

Bao giờ... đập tan, gông cùm, xiềng xích, nô lệ... Búa Liềm... trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan, gông cùm, xiềng xích, nô lệ... Việt Cộng... trói buộc con ta ?

Nhái lời bản nhạc... Người Nô lệ Da vàng... cố nhạc sĩ " phản chiến ", Trịnh Công Sơn.

Dân tộc nô lệ chỉ có thể... giải phóng dân tộc nô lệ, chỉ khi nào... dân tộc nô lệ biết dân tộc nô lệ là dân tộc nô lệ.