Bộ trưởng Tô Lâm: Cần cắt đứt quan hệ sân sau, thao túng nhiều cơ quan, không để đối tượng tham nhũng bỏ trốn

RFA
2023.11.07
Bộ trưởng Tô Lâm: Cần cắt đứt quan hệ sân sau, thao túng nhiều cơ quan, không để đối tượng tham nhũng bỏ trốn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn.
Media Quốc hội/LĐ

Cần có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt quan hệ doanh nghiệp sân sau, không để đối tượng phạm tội có thể thao túng nhiều cơ quan như vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu.

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Công an Tô Lâm, được truyền thông loan trong ngày 7/11, tại cuộc họp Quốc hội chất vấn người đứng đầu lĩnh vực nội vụ, an ninh trật tự, tòa án, thanh tra, kiểm sát, kiểm toán…

Theo ông Tô Lâm, tham nhũng vặt đã giảm mạnh do thời gian qua Công an đã phát hiện, xử lý nhiều vụ án tham nhũng. Ngoài ra các cá nhân tham nhũng cũng bị điều tra, truy tố, xét xử theo phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không bị tác động bởi bất kỳ ai.

Qua đó, ông Bộ trưởng Công an cho rằng, thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, khắc phục những thiếu sót trong chính sách về tài chính, tín dụng, chứng khoán, đăng kiểm, trái phiếu...để cắt đứt quan hệ doanh nghiệp sân sau, không để đối tượng phạm tội có thể thao túng nhiều cơ quan, và lãnh đạo nhà nước như thời gian qua.
Ngoài ra, ông Tô Lâm cũng khẳng định, vừa qua điều tra, truy tố, xét xử nghiêm đối tượng tham nhũng với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Không để cho đối tượng trốn ra nước ngoài và cũng không dám trốn ra nước ngoài.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất do Bộ Công an cung cấp cho báo chí vào tháng 10 vừa qua, trong vụ án tham nhũng liên quan đến Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (AIC) ở Quảng Ninh hiện có bốn người đang bỏ trốn bao gồm bà Chủ tịch công ty là Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Theo Bộ trưởng Công an, hiện nhóm tham nhũng bị xử lý với hai tội danh chính là tham ô tài sản, tức là ăn cắp tài sản của nhà nước, của nhân dân, đem làm của riêng; đưa hối lộ và nhận hối lộ. Ông Tô Lâm khẳng định: "Chúng tôi chưa bắt đối tượng nào không nhận tiền cả. Nên ở đâu đó có ý kiến rằng vì xử lý tham nhũng mà cán bộ không dám làm là không đúng".

Cũng trong ngày 7/11, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trong chín tháng đầu năm 2023, các Tòa án đã tuyên thu hồi tiền, tài sản hơn 1.200 tỷ đồng đối với 147 vụ với 490 bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng. Có 109 vụ với 396 bị cáo đã khắc phục hậu quả nộp lại tài sản đã chiếm đoạt hơn 408 tỷ đồng.

Vẫn theo báo cáo của Chánh án Nguyễn Hòa Bình, năm 2022, tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm của hệ thống Tòa án đã vượt 2,4% chỉ tiêu Quốc hội giao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
07/11/2023 09:41

Toàn dân ta tha hồ cười ngả nghiêng, cười nghiêng ngả...Tô Lâm, tướng " cụ Hồ " tha hồ nói càng hay, Tô Lâm tha hồ làm càng láo.
Tô Lâm tha hồ làm càng láo, tha hồ nói láo càng hay, hay ngồi mát, táp thịt bò dát vàng, của tập đoàn con buôn đỏ ở... " sân sau ".

Ừ thì " còn đảng, còn tao ", tao còn vì đảng, vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " tao vĩ đại... đừng cười tao, tao cho vào tù !

Duy Hữu, USA
07/11/2023 10:12

Nhàn ơi, Nhàn ới, Nhàn ời... bây giờ em ở đâu mô... bây giờ em ở đâu mô...?
non cao, đất rộng, biết đâu mà tìm... anh đang nằm một mình... không có... " vùng cấm ".

Lâm ơi, Trọng ới, Chính à... bây giờ em ở bên ni... bây giờ em ở bên ni...!
non vàng, đất bạc... sang đây mà tìm... em không nằm một mình... không có... " vùng cấm " !