Bộ Công an điều tra các cuộc tấn công website đăng ký xe ‘luồng xanh’

RFA
2021.07.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Công an điều tra các cuộc tấn công website đăng ký xe ‘luồng xanh’ Trung tướng Tô Ân Xô, ảnh minh họa chụp trước đây.
Courtesy mps.gov.vn

Bộ Công an Việt Nam đang điều tra các cuộc tấn công website đăng ký thẻ nhận diện ‘luồng xanh’ quốc gia cho phương tiện vận tải chở hàng được cho là thiết yếu trong khi giãn cách chống COVID-19.

Truyền thông nhà nước dẫn lời Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Phát ngôn nhân Bộ Công an VN, loan tin vừa nói hôm 29/7.

Bộ Công an cũng cho biết, đã nhận được văn bản của Bộ Giao thông vận tải đề nghị hỗ trợ, truy tìm và ngăn chặn việc tấn công mạng vào hệ thống trang web đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu trên “luồng xanh”.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, theo Trung tướng Tô Ân Xô, đây là hành vi rất nghiêm trọng nhằm vào hệ thống đăng ký nhận diện mã QR code trên ‘luồng xanh’.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam từ ngày 19/7 đã đưa vào sử dụng Cổng thông tin đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR code để được ưu tiên khi hoạt động tại các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Nhưng chỉ trong vài ngày, website đăng ký này đã bị tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên ‘luồng xanh’ vận tải.

Theo cơ quan chức năng, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 yêu cầu cấp thẻ/giây, tương đương 720 ngàn yêu cầu mỗi giờ, khiến hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn... Các cuộc tấn công xuất phát từ IP động, nên chưa xác định được kẻ tấn công từ đâu.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các tấn công làm tê liệt hệ thống khiến việc cấp thẻ bị chậm trễ gây bức xúc dư luận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.