Bộ Khoa học – Công nghệ phát hiện đường dây xăng giả từ năm 2018 nhưng giữ bí mật để công an điều tra

RFA
2019.07.18
000_Del6145038.jpg Một trạm đổ xăng ở Hà Nội (Ảnh minh họa).
AFP

Bộ Khoa học – Công nghệ (KHCN) cho biết đã phát hiện những dấu hiệu sai phạm xăng giả tinh vi của ông Trịnh Sướng tại Đăk Nông, Sóc Trăng trong đợt kiểm tra chất lượng xăng dầu năm 2018, nhưng không công bố kết quả nhằm bí mật phối hợp với ngành Công an để điều tra.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 18/7, trích lời ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng thuộc Bộ KHCN phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ quý II của Bộ KHCN.

Theo ông Bùi thế Duy, Thứ trưởng Bộ KHCN, với những thủ đoạn gian lận tinh vi trong đường dây xăng giả của ông Trịnh Sướng, nếu chỉ thanh tra hành chính thì rất khó phát hiện được, mà phải bằng nghiệp vụ của cơ quan điều tra mới phát hiện ra.

Do đó, sau khi phát hiện những hành vi gian lận tinh vi thường xảy ra vào buổi tối và ban đêm, Bộ KHCN đã đề xuất và cung cấp thông tin cho ngành Công an điều tra đường dây xăng giả.

Ông Trịnh Sướng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng vừa bị công an tỉnh Sóc Trăng bắt tạm giam để phục vụ điều tra vào ngày 5/6 vừa qua. Ông cùng 3 người khác là ông Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Hòa cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả.

Những người này đã pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng, cộng thêm chất kích RON và chất tạo màu để chế ra xăng RON 92 và RON 95 giả với số lượng cực lớn, khoảng 19,5 triệu lít, thu về hơn 130 tỉ đồng.

Theo ông Trương Hồng Dương, Chánh thanh tra Bộ KHCN, nói trong buổi họp báo cho biết xăng dầu nhập vào Việt Nam và chế biến tại các doanh nghiệp 100% là tốt, chỉ có những cơ sở nhỏ, lẻ mới có hành vi buôn bán gian lận và sản xuất chế biến không đúng quy định của pháp luật.

Hiện Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông đang phối hợp điều tra mở rộng vụ án buôn bán sản xuất xăng giả trên diện rộng ở thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đắk Nông, là những nơi có địa điểm pha trộn xăng giả trong đường dây của ông Trịnh Sướng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.