Thêm các cán bộ cao cấp bị bắt vì tham nhũng và lạm dụng chức quyền

RFA
2017-12-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Phiên tòa xử nguyên Giám Đốc ngân hàng Ocean Bank và  nguyên Chủ tịch PetroVietnam Nguyễn Xuân Sơn (giữa) ở Hà Nội hôm 29/9/2017
Hình minh họa. Phiên tòa xử nguyên Giám Đốc ngân hàng Ocean Bank và nguyên Chủ tịch PetroVietnam Nguyễn Xuân Sơn (giữa) ở Hà Nội hôm 29/9/2017
AFP

Một cán bộ cấp tỉnh là ông Võ Thanh Tùng ở thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai vừa bị bắt vì cáo buộc tội tham nhũng.

Ông Tùng từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban tổ chức thành ủy của đảng cộng sản tại thành phố Biên Hòa vào năm 2015, và cũng từng là Trưởng phòng Nội vụ thành phố Biên Hòa. Đây là hai cơ quan có nhiều quyền lực trong việc bổ nhiệm và tuyển dụng nhân sự trong thể chế của Việt Nam hiện nay.

Theo thông tin của cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Đồng Nai thì ông Tùng mắc hai sai phạm. Thứ nhất là ông đã cắt ngân sách dùng để khen thưởng các danh hiệu thi đua trong địa phương để bỏ túi riêng một số tiền là năm trăm triệu đồng. Thứ hai là ông đã nhận hối lộ 70 triệu để đưa một người vào làm công chức cấp phường.

Tin cũng cho biết là trước đó ông Tùng đã bị khai trừ ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hiện ông bị bắt tạm giam với tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cũng tại Đồng Nai, nguyên Tổng Giám đốc Công ty sổ xố kiến thiết và dịch vụ tổng hợp tỉnh Đồng Nai là ông Nguyễn Văn Minh, bị bắt với tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Tin cho biết là trong thời gian làm Bí thư đảng ủy của tổng công ty vừa nêu từ năm 2010 đến 2015, ông Minh đã có nhiều sai phạm trong công tác cán bộ, tức là việc điều động và tuyển chọn người dưới quyền ông.

Ông Minh đã tuyển người thân của mình vào làm việc, cũng như không khai đúng thu nhập, không quyết định mức thế chấp cho các đại lý vé số theo đúng qui định.

Tin báo chí Việt Nam loan tải nói rằng ông Minh đã không chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban kiểm tra tỉnh Đồng Nai, nhưng không nói rõ về quyết định này, cũng như không nói rõ là ông có bị khai trừi đảng hay chưa.

Liên quan đến việc kỷ luật đảng viên của Đảng Cộng sản, cách đây hai hôm, ngày 6 tháng 12 năm 2017, báo chí nhà nước loan tin về một chỉ thị mới của Đảng Cộng sản Việt Nam là chỉ thị 102, qui định sẽ khai trừ những đảng viên nào lên tiếng phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, đòi thực hiện tam quyền phân lập, hay xã hội dân sự.

Hôm 8 tháng 12, một viên chức cao cấp của đảng là ông Trần Đình Đồng, Vụ phó Vụ nghiên cứu, Ủy ban kiểm tra trung ương nói với báo chí rằng theo qui định 102, sẽ có những trường hợp phạm kỷ luật nhưng có thời hiệu thực hiện, tức là khi phát hiện việc phạm tội mà đã quá lâu thì không bị kỷ luật nữa.

Ông Đồng đưa ra hai thời hạn là 5 năm đối với hình thức kỷ luật khiển trách, và 10 năm đối với hình thức cảnh cáo và cách chức.

Tuy nhiên hình thức kỷ luật khai trừ đảng thì không có thời hiệu, liên quan đến những sai phạm thuộc về chính trị, an ninh, quốc phòng, xâm hại lợi ích quốc gia, sử dụng văn bằng giả.

Ý kiến (4)
Share

Viet Thuong

nơi gửi VN

Văn Lang nơi gửi USA :

Đảng CS là con bạch tuộc tham nhũng khổng lồ có nhiều cái đầu là Bộ Chính Trị, nó có hơn 190 cái tay to lớn là các Ủy Viên trung ưng đảng. Ngoài ra nó còn có vô số tay nhỏ mọc từ tay UVTƯ là hàng vạn Chi bộ đảng khắp nơi từ trung ương tới địa phương, chúng họp thành tập đoàn Cộng lợi ích Siêu khũng tham nhũng đục khoét tài sản quốc gia và của người dân. Bản chất của chúng là hèn với giặc ác dân. Có họa sĩ nào có thể minh họa con bạch tuộc 18 đầu vạn tay nầy chăng ?


20/05/2018 08:47

Cát Bằng

nơi gửi VN

Cũng như Trung công ,diệt được tham nhũng ,đảng càng được mạnh , VC đang học ,làm theo TC để được lòng dân ! hòng chế độ thêm vũng chắc !

11/12/2017 09:32

Tham văn Ô

Một thằng cán bộ cấp cao mà không tham ô mới là lạ.Bần cố nông mà tiền đưa vô họng mà không ăn mới lạ.Nói tỷ phú không tham tiền thì hợp lý. Nói thằng nghèo không tham tiền chẳng ai tin...Phải dẹp đảng cs thì hết tham nhũng.

11/12/2017 04:38

Bần văn Cùng

Cơ chế của csvn không tham nhũng mới là lạ .Cơ chế mà chỉ trông chờ vào gương thanh liêm đạo đức hồ chí minh ,ngoài ra chẳng có cơ chế giám sát nào ở cán bộ cấp cao thuộc đỉnh cao trí tuệ ..Thằng bần cố nông trong rừng ra mà đòi hỏi thanh liêm thì hơi khó.Tỷ phú cỡ tổng thống Mỹ và thuộc cấp cũng cỡ tỷ phú thì mới nói chuyện thanh liêm thì mọi người nghe được.Vì vua nói không tham ngai vàng muốn từ bỏ thì thiên hạ nghe. Thằng ăn mày nói không tham tiền thì chẳng ai nghe lọt.Còn thêm câu nói của thằng ba trợn[ TBT] Trọng lú nói đánh chuột đừng để vỡ bình hoặc không phải kỷ luật nhiều thì thành công !Sa thải hết lấy ai làm việc vì hầu hết cán bộ cấp cao đều tham nhũng ,đều đã nhúng chàm[lời thằng ba trợn]

09/12/2017 23:23

Xem toàn trang