Hơn 1.200 doanh nghiệp tại TP HCM phải cắt giảm lao động năm nay

2023.10.03
Hơn 1.200 doanh nghiệp tại TP HCM phải cắt giảm lao động năm nay Minh họa: Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động trước cửa hàng máy tính ở Hà Nội ngày 29/9/2023.
AFP

Doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) trong quý ba vừa qua phải cắt giảm lao động trong nhiều lĩnh vực gồm bán buôn, kinh doanh bất động sản, kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải đường bộ, đường sắt.

Thông tấn xã (TTX) Việt Nam loan tin ngày 3/10 dẫn nguồn Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực & Thị trường Lao động TP HCM như vừa nêu; đồng thời đưa ra dự báo trong năm nay hơn 1200 doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm lao động.

Số liệu được đưa ra dựa trên khảo sát gần 10 ngàn doanh nghiệp và hơn 230 ngàn người lao động về chất lượng lao động và nhu cầu sử dụng lao động trong ba tháng gần đây.

Kết quả khảo sát cho thấy có hơn 61% tổng số doanh nghiệp phải giảm giờ làm hoặc cho nhân viên nghỉ việc luân phiên; hơn 19% doanh nghiệp phải cho lao động thôi việc; chừng 9% số doanh nghiệp khảo sát tạm thời cho người lao động nghỉ việc có hỗ trợ một phần tiền lương…

Cũng theo TTX Việt Nam, các địa phương trên cả nước báo cáo trong quý ba có hơn 54 ngàn lao động nghỉ việc, giản việc. Số này chủ yếu thuộc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; trong đó ngành da giày và dệt may đứng đầu với tỷ lệ hơn 30% lao động phải nghỉ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.