Việt Nam tiêm chủng phòng COVID-19 cho hơn 20 ngàn người với vaccine AstraZeneca

RFA
2021-03-17
Share
Việt Nam tiêm chủng phòng COVID-19 cho hơn 20 ngàn người với vaccine AstraZeneca Một người đang được tiêm vaccine của hãng AstraZeneca ở Hải Dương hôm 8/3/2021
Reuters

Việt Nam đã tiêm chủng phòng COVID-19 cho 20.695 người bằng vaccine của hãng AstraZeneca, tính đến sáng ngày 17/3, theo thông tin được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng cùng ngày.

Truyền thông Nhà nước trích lời của ông Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp cho biết, Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng.

Theo ông Long, những người đầu tiên được tiêm vaccine là những cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam cũng trấn an những lo lắng gần đây về phản ứng phụ do thuốc gây ra khi cho biết các trường hợp này đều đã được xử lý và đã ổn định sức khoẻ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đã có 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm, năm người có sốc phản vệ độ 2 và một người có sốc phản vệ độ 3. Việt Nam cũng chưa phát hiện trường hợp nào bị đông máu sau tiêm.

Việt Nam hiện đã tham gia chương trình COVAX Facility và được cam kết nhận khoảng 30 triệu liều vaccine. Từ nay đến cuối tháng 5, COVAX sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng hơn 4 triệu liều vaccine của AstraZeneca.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mua 30 triệu liều khác của AstraZeneca thông qua công ty VNVC. Trong số này, 117.600 liều đã về Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết bộ này đang làm việc với hãng Pfizer để mua 30 triệu liều trong năm nay. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang đàm phán để mua vaccine từ Johnson & Jonhson, Moderna, và Sputnik-V của Nga.

Theo dự kiến, vaccine do Việt Nam tự sản xuất phải đến cuối quý bốn năm nay mới có.

Mu La(ng Ru
Mu La(ng Ru says:
17/03/2021 09:09

Thuốc ngừa Covid19 của Astrazeneca có vấn đề phản ứng phụ nghiêm trọng. Nó có thể gây tai biến mạch máu, làm đông máu trong não và dẫn tới tử vong. Hàng loạt nước đã ngưng sử dụng Astrazeneca: Nam Phi, Thụy Điển, Island, Irland, Na Uy, Rumany, Bulgary, Dänemark, Thailand, Ý, Pháp, Hòa Lan, Estland, Lettland, Litauen, Luxemburg. Bây giờ tới Đức. Hiện thời EMA đang xem xét có nên cho phép tiếp tục sử dụng. Nhưng chính quyền VN vẫn chích cho dân bất chấp nguy hiểm. Thuốc chùa sao không xài? VN đông dân mà, phải không mấy ông đảng CSVN?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang